Mua máy hút ẩm có tốn điện

Câu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn điện?

Tôi mới mua máy hút ẩm, tính năng hút 22 lít nước mỗi ngày nhưng không rõ tốn điện ra sao và dùng như nào cho hợp lý.

Model tôi mua của một thương hiệu Trung Quốc, công suất ghi hút được 22 lít mỗi ngày. Dùng thử hai ngày tôi thấy máy hút được khá nhiều nước, ngày đầu đổ hai lần, tổng tầm 6-7 lít nước. Không khí khô khá thích nhưng tôi đang lo ngại sẽ tốn điện và không biết nên bật, tắt như nào cho phù hợp. Nếu tốn quá tôi chuyển sang dùng điều hòa có chế độ hút ẩm. Xin ý kiến chuyên gia và các độc giả đã sử dụng cho vấn đề này. Xin cảm ơn.

CÂU TRẢ LỜI TỪ CHUYÊN GIA

Máy hút ẩm là thiết bị rất cần thiết với nơi có độ ẩm cao, thường trên 80%. Khí hậu miền bắc, đặc biệt các tháng đầu năm vào mùa nồm, độ ẩm thường trên 90% gây hại sức khỏe nên đây là sản phẩm nên dùng và nên có trong các gia đình.

Dựa vào cơ chế, máy hút ẩm có thể chia làm hai loại chính, một là loại sử dụng các hạt, chất hút ẩm và hai là sử dụng môi chất lạnh với cơ chế gần giống tủ lạnh hay điều hòa. Loại thứ nhất thường chỉ phù hợp không gian rất nhỏ, như tủ, hộp chống ẩm trong khi loại hai được sử dụng với không gian sinh hoạt thông thường.

Máy hút ẩm sử dụng môi chất lạnh thường được giới thiệu theo công suất hút tối đa có thể mỗi ngày. Thấp nhất vào khoảng 12 lít, cao có thể lên tới 60 lít hoặc hơn. Loại 12 lít thường phù hợp phòng ngủ diện tích dưới 20 m2 trong khi các loại lớn hơn có thể phù hợp cho các phòng khách. Đây là công suất tối đa, thực tế hoạt động sẽ tùy vào độ ẩm, không gian thực tế nên việc một chiếc máy 22 lít có thể chỉ hút và cho ra 3-6 lít nước mỗi ngày là bình thường.

Máy hút ẩm sẽ hút ẩm đến khi độ ẩm thực tế đạt mức yêu cầu.

Máy hút ẩm sẽ hút ẩm đến khi độ ẩm thực tế đạt mức yêu cầu. Ảnh: Tuấn Hưng

Về cơ bản, có thể khẳng định, máy hút ẩm tiêu thụ điện ít hơn nhiều các thiết bị “ngốn” điện quen thuộc như máy nước nóng, điều hòa, thậm chí cả máy sấy tóc. Công suất khoảng 300-800 W, với cụ thể như loại 22 lít, công suất thường khoảng 450 W. Con số này tương đương với nguồn của một bộ máy tính để bàn tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, máy hút ẩm còn đỡ tốn hơn máy tính để bàn bởi không phải lúc nào cũng chạy hết công suất định mức. Sản phẩm chỉ tốn điện khi mới bật, cần giảm độ ẩm về mức cài đặt, sau đó sẽ chỉ duy trì mức thấp, cần rất ít điện.

Không có con số cụ thể về mức tiêu thụ điện thực tế bởi nó phụ thuộc nhiều vào không gian, độ ẩm của nơi ở mỗi gia đình và thói quen sử dụng. Từ kinh nghiệm cá nhân, một căn hộ chung cư diện tích khoảng 100 m2, vào mùa nồm độ ẩm thường khoảng 90%, một chiếc máy công suât 30 lít sẽ tốn thêm 200.000 đồng tiền điện một tháng nếu bật liên tục và cài đặt duy trì mức ẩm 70%.

Để sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, bạn nên đóng kín các cửa để đảm bảo hơi ẩm bên ngoài không ảnh hưởng tới bên trong căn hộ, giảm tiêu thụ điện năng cho máy. Chọn các loại máy sử dụng máy nén biến tần inverter cũng giúp giảm tiêu thụ điện năng tốt hơn. Với các căn hộ chung cư, nên dùng các máy công suất cao, đặt ở vị trí trung tâm trong nhà để hút ẩm toàn bộ căn nhà. Ngược lại, chú trọng các phòng ngủ, đảm bảo sức khỏe bởi hơi ẩm rất có hại đến hệ hô hấp.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm những đóng góp ý kiến từ các đọc giả

Bình Luận: Thà tốn điện còn hơn nhà ẩm thấp, đồ đạc mốc meo, cơ thể khó chịu. Một năm dùng có 5 7 ngày thôi, xõa đi bạn

Lê Hải: Máy hút ẩm có hai loại
Loại 1 chạy máy nén như điều hòa công suất máy này cho hộ gia đình thường 200-400 W, máy này trọng lượng nặng chạy bền bỉ nhưng ồn
Loại thứ 2 chạy bằng hệ mai so ( công nghệ mới ) rất êm công suất từ 500- 800W máy này khi còn mới chạy rất êm xách sẽ thấy nhẹ .
Thân mến !

  • NNTKT: bạn nhầm chút về cái loại thứ 2 nhé. nó không phài mai so mà sài chip peltier nhé.

  • Lê Hải @NNTKTTôi sửa nhiều máy này rồi bạn ạ ko nhầm đâu

Gia Huy: Bạn hãy sợ bệnh hay hơn, đặc biệt khô niêm mạc mũi và dễ viêm họng. Nên mua thêm đồng hồ kế đo độ ẩm trong khoang (50-65 ở TPHCM). Nên dùng chế độ khử ion nhiều hơn thay vì hút ẩm. Về tốn điện, mình thấy máy hoạt động giống quạt máy, cũng không hao mấy. Cánh quạt làm bên hút gió, bên thổi gió qua lớp than hoạt tính, lọc…

  • Son Nguyen: Cái bạn nói là lọc khí chứ không phải hút ẩm. Hút ẩm thường nó chạy lock nên ồn và tốn điện.

Quốc Dinh: mình đang sài, thấy ít hao điện, bạn chỉnh độ ẩm khoảng 60% là ok

vinhphuongtran.76: 300-400w thôi, 4 cái mới bằng cái máy lạnh. Dùng đi rất tiện ích đấy

Mai Đỗ Thị Thu: Nhà mình đang dùng loại máy lọc không khí với hút ẩm của Electrolux mà sao bật chế độ hút ẩm thấy không khô nhà mấy, mà rút khe chứa nước thì rất nhiều nước. Có phải loại vừa hút ẩm, vừa lọc không khí không hút ẩm tốt bằng loại chuyên hút ẩm không cả nhà. Máy mình mới mua hơn 7tr

  • tanhnguyen123: Khe chứa nhiều nước mà nhà bạn vẫn không khô mấy, thì có thể do nhà bạn diện tích quá rộng so với công suất máy, hoặc bạn mở cửa chỗ nào đó làm gió ẩm ướt lưu thông vào nhà khiến hút mãi vẫn ẩm.

  • Tyr: nhà ko kín thì khác gì hút muối ở biển.

Phọt Phẹt: nhà có điều hòa thì bật chế độ hút ẩm lên, mua thêm làm gì

duongbichthien: Trên thân máy không ghi rõ công suất tiêu thụ điện à? Tôi chưa được dùng máy này nhưng nghi là tiêu tốn điện kha khá đấy.

kookydanang: bạn nên xài chế độ dry trong điều hòa cân bằng nhiệt độ phòng tốt hơn…

pdduy99: Tốn điện hay không nó phụ thuộc rất lớn vào thể tích phòng ,độ kín phòng, và độ ẩm 70 hay 95% , vì khi cảm biến đo đo được 55% , máy nén ngừng hoạt động, chỉ còn chế độ gió.

Bài viết liên quan

Quản lý độ ẩm trong các cơ sở ép nhựa

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

4 công dụng máy hút ẩm

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

Máy hút ẩm hoạt động như thế nào

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

Hệ thống hút ẩm dựa trên chất làm lạnh so với hệ thống hút ẩm

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

Cách chọn máy hút ẩm cho mùa nồm

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

Mùa Hè Có Nên Mua Máy Hút Ẩm

Nội dung bài viếtCâu hỏi từ một độc giả: Mua máy hút ẩm có tốn [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon