Nên mua máy hút ẩm hay dùng chế độ dry của điều hòa?

Đọc giả Ngọc Thúy: Nên mua máy hút ẩm hay dùng chế độ dry của điều hòa?

Miền Bắc bắt đầu vào mùa nồm, tôi đang tìm mua máy hút ẩm để dùng nhưng bạn tôi nói nên sử dụng điều hòa.

Nhà tôi ở chung cư tầng thấp, có hai phòng ngủ, từ hôm qua bắt đầu thấy khó chịu vì sàn và vách kính ẩm ướt, nên đang cần mua máy hút ẩm.

Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến, đồng nghiệp của tôi cho rằng không cần thiết vì tốn kém vài triệu đồng, trong khi tổng thời gian sử dụng không dài, cùng lắm một tháng, sau đó bỏ không cả năm. Thay vào đó, tôi chỉ cần dùng tính năng Dry trên điều hòa để hút ẩm, dù tốn điện nhưng cũng vẫn thấp hơn so với chi phí mua thêm máy mới. Tôi đã thử và thấy hiệu quả hút ẩm của điều hòa khá tốt.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn xin thêm ý kiến của các độc giả về tính hiệu quả và chi phí để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Xin cảm ơn.

Nguồn: vnexpress.net

CHIA SẺ Ý KIẾN TỪ MỌI NGƯỜI

Mr Nam: Phòng ngủ dùng máy hút ẩm thì khô và ấm. Dùng điều hòa chế độ dry thì bị lạnh.

  • Đông Nguyễn: Khô ấm khó chịu hơn nhiều. Nên để khô lạnh. Các hệ thống AHU cũng hoạt động tương tự. Nhưng điều hòa cũng có cái khô vừa. Như cái LG tôi mới mua. Hút ẩm mà chỉ loanh quanh 80%, còn cái Daikin mua lâu rồi thì hút khô lắm, nhưng cái gì cũng có 2 mặt. Khô quá k tốt

hoangvanthai236303: Không khí xả ra của máy hút ẩm và điều hòa đều khô, nhưng nhiệt độ khác nhau. Đa số trời nồm khi đang lạnh mà có luồng khí ấm và ẩm tràn tới, nên nếu dùng điều hòa thì cũng khắc phục được ẩm nhưng không khí trong nhà lạnh lẽo và có nguy cơ tái nồm rất cao.

  • Đoàn Tiến: Rất chính xác !.
    Mới ngày hôm qua tôi đặt chế độ dry của điều hòa,và đặt ở nhiệt độ 18 độ c. rét run cầm cập nhưng nhà rất khô ráo !.khi thấy lạnh quá tắt đi thì sáng nay cả nhà tôi là những vũng nước không khác gì vừa trải qua 1 trận mưa !.

Nguyễn Hùng: Ban đầu mình cũng có ý nghĩ dùng điều hòa để hút ẩm. Nhưng thời tiết đang lạnh dùng điều hòa lại càng lạnh thêm. Dùng máy hút ẩm thì làm không khí khô và ấm hơn. Sau khi tìm hiểu thì mình mua máy hút ẩm kèm lọc không khí để có thể dùng được nhiều hơn thay vì chỉ dùng khoảng 1 tháng.

Đông Nguyễn: Tận dụng cái đã có. Tiết kiệm chi phí

Vô danh: Khi ở nước ngoài mùa mưa ẩm thì tôi cũng thấy mọi người hay dùng chế độ dry của điều hòa. Tôi cũng dùng như vậy và có kết quả khá tốt.

Long long: Máy hút ẩm thì có thể di chuyển đến mọi vị trí mình muốn

Ngocvan: Tôi có thể trả lời câu hỏi này một cách có căn cứ khoa học nhưng có lẽ câu trả lời đơn giản nhanh dễ hiểu là : Nếu dùng ĐHKK thay được máy hút ẩm thì người ta sản xuất ra máy hút ẩm làm gì khi mà mà ĐHKK đã trở nên phổ biến rất nhiều người dùng và rất tiết kiệm điện với công nghệ heat pump kể cả ở Nhật Bản

  • Phạm Văn Kiên: Máy hút ẩm rẻ hơn điều hòa

  • Ngocvan @Phạm Văn Kiên: Không hẳn vậy đâu bạn. Hút ẩm Mitsubishi công suất khoảng 300w , hút 26l/ngày giá gần 10t, ĐHKK công suất 700w giá cũng khoảng đó. Hút ẩm thường có cấu tạo và hoạt động như DHKK , chỉ khác là giàn nóng và lạnh lắp gần nhau để vừa làm lạnh sau đó làm nóng không khí trong phòng nên nhiệt độ phòng không bị thấp xuống mới hút ẩm được.
cbcgb94k88: Điều hoà chế độ dry: nó hút ẩm mạnh quá, gây khô khó chịu nếu bật máy liên tục. Mình bị bệnh xoang nên cảm nhận điều này rõ rệt. Nên khi bật mình chỉ bật khoảng 1-1.5 tiếng. Nhưng bị động quá. Sau vài tiếng thì phòng lại bị nồm ẩm trở lại.
Máy hút ẩm: hút ẩm chủ động. Đặt mức độ ẩm, ví dụ 55-60% ẩm. Máy tự nhận biết và hút ẩm. Không gây khô phòng quá mức. Không gây lạnh mùa lạnh. Đỡ gây ho cho trẻ nhỏ. Phòng luôn khô ráo
pdduy99: Dùng điều hòa hút ẩm rất nhanh,nhưng nó có nhược điểm này,thứ nhất ngoài trời phải dưới 16°c máy nén mới chạy, và khi không có người ở nhà mới bật vì nó lạnh, hãy nhớ phải cài đặt luôn thấp hơn nhiệt độ ngoài trời thì cảm biến mới cho máy nén chạy,còn chế độ dry nó vẫn giống ở chế độ lạnh là,đều phải nén khí gas để làm lạnh,khi lạnh sẽ ngưng tụ nước,
  • Đoàn Tiến: Không biết điều hòa nhà bạn dùng là Hãng nào,chứ điều hòa chỉ có Cảm Biến đặt ngay cửa gió dàn Lạnh !. và nên nhớ giữa mùa hè 40 độ tôi lại toàn bật dry và nhiều người như tôi làm vậy khi trời có độ ẩm cao,đỡ tốn Điện đấy !.

mtrangg7773: Tóm lại là điều hòa là ok nhất hôm qua nồm ẩm như thế bật tiếng đồng hồ khô cong! tất nhiên là điều hòa có chế độ hút ẩm và chiều nóng …đỡ phải sửa dụng nhiều loại máy móc thiết bị trong nhà quá…

hoa tran: Điều hòa chỉ dùng được khi nhiệt độ phòng lớn hơn 23 độ c mới tác dụng thôi.

duyvan1226: Tôi vẫn dùng điều hoà hút ẩm bao năm nay chả làm sao

Phạm Duy: Dùng điều hòa và để chế độ lạnh bình thường,để nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 2 độ. Chạy cả ngày ko tắt thì luôn khô ráo và thoáng đang.Nếu tắt thì trong phòng sẽ lại ngưng tụ nhiều nước hơn lúc chưa chạy điều hòa,đơn giản vì nhiệt độ trong phòng lạnh hơn nên nó lại là nơi tích ẩm.

Chính Trần Phương: Chia sẻ để mn có thêm trải nghiệm
Trước mình cũng chưa dùng máy hút ẩm nên dùng ĐH để làm khô (chế độ dry). Nhưng sau khi có sắm đc máy hút ẩm dùng và có đánh giá.
1. Đúng là ko có ji sinh ra là thừa cả. Máy hút ẩm chức năng nó là để xử lý ẩm nên hiệu quả thực sự khác. Nó hút ẩm và làm kk trong nhà khô – ấm và ko bị tái ẩm (nếu ko mở cửa để kk ẩm bên ngoài vào). Ngược lại nếu dùng ĐH thì trong khi dùng sẽ lạnh và sau khi tắt thì phòng sẽ bị ướt (thậm chí bị ướt hơn bình thường), ai dùng rồi sẽ thấy.
2. Đúng luôn là máy hút ẩm thì ko dùng thường xuyên vì chỉ dùng khi có ẩm vào thời điểm trời nồm. Nhưng có đk sắm đc thì thực sự cũng đáng đồng tiền bát gạo (mình sắm đc 2 năm rồi và thấy thực sự ưng ý)
3. Đừng có tham mua loại nhiều chức năng lọc kk rồi vvvv (trừ nhà chung cư phòng nhỏ) vì cái mình cần chính là hút ẩm, kiêm nhiều thứ thì ko khác ji chức năng làm khô của ĐH, nó ko thể hiệu quả như chuyên hút ẩm đc vì loại đa chức năng là phải phòng nhỏ và bật liên tục, chứ như mình lại tiếc tiền điện bật đc lúc xong lại bảo Ko ăn thua.
Vài lời chia sẻ để mn có thêm tt.
Trân trọng!

Lê Quý Nam: Tôi cũng đang dùng điều hòa để hút ẩm phòng. Cũng đang phân vân có nên mua máy hút ẩm không. Vì dùng chế độ dry của điều hòa hút ẩm cũng được, thực tế bật chế độ cool cài nhiệt độ thấp hơn môi trường hiệu quả hút ẩm còn tốt hơn. Nhưng vấn đề là mấy hôm trời ấm 20 độ như mấy hôm nay, nếu điều hòa 1 chiều ko có chế độ sưởi phải bật chế độ cool trời mùa đông thì phòng nó rét hơn rất nhiều. Chẳng lẽ để hút ẩm phải bật điều hòa và chịu rét???

Tq175: Không ai rảnh mà chế ra cái máy hút ẩm nếu máy lạnh thay được việc đó. Bạn muốn tận dụng thì mua cái máy 3 in 1 hết nồm thì dùng lọc kk và khử khuẩn luôn, nhưng hút ẩm thì không mạnh và nhanh như máy hút ẩm đơn thuần.

Long long: Điều hoà tốn điện hơn nhưng hút ẩm tốt hơn do công suất cao hơn

truongxuan926: Chế độ dry k tỏa ra hơi lạnh mà chỉ hút ẩm rất tốt k tốn điện gì nhé mọi người

hoanghuong.kig: Máy hút ẩm nhà tôi dùng thường xuyên, k cứ ra xuân cao điểm mùa nồm. Khí hậu miền Bắc hầu như nồm ẩm quanh năm. Dùng máy hút ẩm dễ chịu hơn đh rất nhiều.

Phương Đinh: Điều hoà phải làm lạnh để ngưng tụ hơi nước, mà khi nhiệt độ phòng thấp tiếp xúc với không khí ẩm cao lại bị hấp hơi nước lại. Máy hút ẩm thì sẽ làm tăng nhiệt nhẹ nên sẽ hút ẩm triệt để hơn

phamvangiao: Máy hút ẩm có những tính năng ưu việt mà điều hòa dry ko có :
– thổi ra không khí ấm ( thổi ra không khí chừng 26-28 độ)
– đỡ tốn điện hơn so với cùng loại diện tích. ví dụ để hút phòng 10m2 sử dụng máy điều hòa thì hết chừng 3 số điện 1 đêm nhưng dùng máy hút ẩm thì chỉ chưa đến 1 số điện.
– Do nó thổi ra không khí ấm nên làm ấm nền nhà hơn so với điều hòa dry. mà nền ấm hơn thì nó ko còn tái nồm. tức là mở cửa ra 1 lúc nó đọng nước ở sàn.
– Điều hòa chạy không hiệu quả nếu như nhiệt độ ngoài trời dưới 16 độ. nhưng máy hút ẩm thì khác vẫn hút ẩm bình thường, hiệu suất có kém hơn 1 chút so với mức nhiệt cao hơn.
– Máy hút ẩm có thể rút ẩm xuống tới mức 40%, phục vụ cho các trường hợp hong khô quần áo giặt (nếu cần). điều hòa thì xuống khoảng 60-70%.
– Máy hút ẩm có thể di chuyển nhiều nơi. ví dụ đút nó vào phòng tắm, phòng ngủ
theo cái so sánh này thì 1 năm tiết kiệm chừng 400-500k tiền điện. chỉ vài năm bạn nào bật điều hòa dry thôi là bạn dư ra 1 con máy hút ẩm rồi.

tran tran: Máy hút ẩm với phòng bé bé thôi còn điều hoà là tiện nhất

Khai Phong: Máy hút ẩm đầy ra hơi ấm hơn 1 chút, còn điều hòa ra khí lạnh, nếu không hạ nhiệt độ xuống thấp nhất thì đh không chạy không hút ẩm được. Máy hút ẩm là căn cứ vào độ ẩm

Trần Phương Nam: Có điều hoà thì bật dry, sợ lạnh thì mua máy hút ẩm, nguyên lý 2 cái như nhau, điều hòa thì dàn nóng dàn lạnh riêng còn máy hút ẩm thì chung trong máy. Nên dùng máy hút ẩm thì không bị lạnh mà còn nóng do tiêu hao điện sinh nhiệt.

Mai Văn Minh: Hút ẩm tạo ra hơi nóng nên vừa hút ẩm vừa làm ấm nhà. Nhà ấm lên cũng góp phần giảm nồm
Nếu nhà có điều hoà 2 chiều thì nên bật chiều sưởi. Nếu có 2 cái điều hoà thì nên bâtn 1 cái sưởi, 1 cái dry.
Có máy hút ẩm chuyên dụng sẽ okie nhất
Nếu cần hút ẩm cho kho bãi hoặc nhà rộng có thể lắp điều hoà cả giàn nóng và lạnh trong nhà, hút ẩm sẽ cực kỳ hiệu quả.

lainguyen0902: Điều hoà dry là làm lạnh- ngưng tụ. Máy hút ẩm là làm nóng không khí – làm lạnh ( cân bằng với nhiệt độ phòng – ngưng tụ) nên sẽ thoải mái hơn

Bài viết liên quan

Quản lý độ ẩm trong các cơ sở ép nhựa

Quản lý độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công [...]

4 công dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm dạng rắn là công cụ không thể thiếu trong việc kiểm soát [...]

Máy hút ẩm hoạt động như thế nào

Những điểm chính Máy hút ẩm loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí, [...]

Hệ thống hút ẩm dựa trên chất làm lạnh so với hệ thống hút ẩm

Loại nào phù hợp với bạn? Trong thế giới khử ẩm thương mại và công [...]

Cách chọn máy hút ẩm cho mùa nồm

Người tiêu dùng nên quan tâm tới dung tích phần chứa nước và độ ồn [...]

Mùa Hè Có Nên Mua Máy Hút Ẩm

Mùa hè có nên dùng máy hút ẩm? Tôi thấy độ ẩm trong phòng vẫn [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon