Tại sao có điều hòa vẫn nên mua máy hút ẩm

Máy hút ẩm được nhiều người dùng chọn do linh hoạt, tiết kiệm điện và kiểm soát chỉ số về độ ẩm tốt hơn. Vậy tại sao có điều hòa vẫn mua máy hút ẩm. Hãy xem thông tin bên dưới nhé

Ngọc Quân (Long Biên, Hà Nội) cho biết các phòng trong nhà anh đều có điều hòa, nhưng vẫn phải mua thêm máy hút ẩm. Theo anh, sau một thời gian bật điều hòa, anh cảm thấy không khí bị lạnh. Ngoài ra, điều hòa không kiểm soát được độ ẩm nên đôi lúc khiến không gian trong nhà quá khô, không tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, Ngọc Lê (Ba Đình, Hà Nội) chọn mua máy hút ẩm vì “chỉ việc bật máy cả ngày, đổ nước định kỳ hoặc nối thẳng ống thoát nước vào nhà vệ sinh rất tiện”.

Lựa chọn máy hút ẩm hay điều hòa là thắc mắc của nhiều người dùng.

Lựa chọn máy hút ẩm hay điều hòa là thắc mắc của nhiều người dùng. Ảnh: Cielowigle

Theo chuyên gia công nghệ Minh Tiến, với độ ẩm không khí thường xuyên ở mức trên dưới 90% trong mùa nồm ẩm đầu năm ở các tỉnh miền Bắc, thiết bị hút ẩm đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh sản phẩm phổ biến là máy điều hòa có sẵn tính năng hút ẩm, máy chuyên dụng đang được nhiều người lựa chọn nhờ những ưu điểm riêng.

Kiểm soát độ ẩm

Khác biệt đầu tiên là máy hút ẩm có thể kiểm soát độ ẩm theo cài đặt của người dùng. Ví dụ, nếu đặt ở độ ẩm 70%, máy sẽ chạy hết công suất khi độ ẩm không khí trên 90% và tự giảm dần khi gần về mức 70%. Nếu độ ẩm bằng mức người dùng điều chỉnh, thiết bị sẽ dừng cơ chế dàn ngưng, chỉ ở chế độ quạt gió, lọc khí đơn thuần hoặc bù ion âm.

“Điều hòa thường không có cơ chế quản lý theo độ ẩm thực tế nên khi bật, máy sẽ liên tục làm khô không khí. Nếu quên tắt hoặc để qua đêm, rất dễ gặp hiện tượng không khí quá khô, gây hại sức khỏe”, ông Tiến giải thích.

Tạo khí nóng

Khác biệt thứ hai là máy hút ẩm khi hoạt động tạo ra khí nóng, còn điều hòa lại tạo ra khí mát. Do đặt chung dàn nóng và dàn lạnh trên thân máy, không khí thoát ra từ máy hút ẩm sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ phòng.

Với điều hòa, dàn nóng đặt bên ngoài, không khí thoát trong phòng là khí mát. Cách thức hoạt động này được đánh giá không phù hợp trong thời tiết nồm ẩm đầu năm với nhiệt độ môi trường vốn đã ở mức thấp.

Cơ chế hút hơi ẩm của điều hòa và máy hút ẩm.

Cơ chế hút hơi ẩm của điều hòa và máy hút ẩm. Ảnh: Electroreftech

Tiết kiệm điện hơn

Có cơ chế hoạt động giống nhau nhưng các thử nghiệm thực tế cho thấy máy hút ẩm tiết kiệm điện hơn điều hòa. Theo Dehumidifiercritic, với cùng hiệu năng sử dụng, điều hòa luôn tốn điện hơn do phải hoạt động toàn bộ với công suất thấp nhất là 9.000 BTU. Máy hút ẩm được thiết kế riêng biệt cho một tính năng nên ít tốn điện, kích thước nhỏ gọn hơn và có thể bật cả ngày.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, máy hút ẩm cũng có nhược điểm, nhất là độ ồn khi sử dụng. “Do thân máy kiêm cả chức năng như dàn nóng hay dàn lạnh điều hòa nên máy nén hoạt động gây tiếng ồn không thấp hơn 40 dB”, ông phân tích. Để khắc phục, người dùng nên bật trước khi ngủ một lúc để độ ẩm ổn định, máy không phải chạy công suất lớn ảnh hưởng giấc ngủ.

Theo chuyên gia này, điều hòa là thiết bị phổ biến, hầu như nhà nào cũng có nên có lợi thế về chi phí mua sắm, độ tiện dụng. Người dùng nên nắm rõ ưu nhược điểm của từng loại cũng như nhu cầu cá nhân để lựa chọn thiết bị phù hợp.

Nguồn: vnexpress.net

XEM Ý KIẾN TỪ CÁC ĐỌC GIẢ

Chém ra bão: Nhà tôi dùng máy hút ẩm 7 năm nay, thấy rất hiệu quả trong thời tiết nồm. Các gia đình nếu có mua thì nên dùng loại có công suất lớn, phù hợp với diện tích nhà, sẽ đem lại hiệu quả hút ẩm cao hơn.

minh.hl86.ivegas03: Máy hút ẩm cứ phải đi đổ nước là không thích rồi. Bật điều hòa chế độ hút ẩm 15-20p là nền nhà sạch khô. Thích điều hòa tự động thì kết hợp 1 cảm biến độ ẩm và 1 điều khiển hồng ngoại là xong luôn

  • Thế Bình Nguyễn: Đồng ý với bạn. Điều hòa là giải pháp tiết kiệm(vì ko phải mua máy hút ẩm đắt tiền) và gọn gàng. Nhưng tùy hãng nhé. Ko phải điều hòa nào hút ẩm cũng hiệu quả. Nhà tôi có 2 cái máy chỉ 9000btu nhưng bật lát là cả nhà 70m2 khô thoáng. Nhưng cái máy mới mua 18000btu thì lại hút ko tốt lắm, mặc dù nó làm mát thì rất tốt. Nhìn chung máy xịn thì hút tốt hơn.

phonghcqt46: nếu gia đình nào có 2 chiều thì bật chế độ nóng để khoảng 30′ rồi chuyển sang lạnh 30′ rồi chuyển về chế độ hút ẩm chạy liên tục rất hiệu quả mà không phải sắm thêm máy hút ẩm cho chật nhà

  • Ngocvan: Đúng vậy, chỉ có điều là phải chịu thay đổi nhiệt độ lúc nóng lúc lạnh nên khó chịu. Mặt khác chế độ hút ẩm của điều hoà cũng là làm lạnh mới hút ẩm được nên lạnh đến mức nào đó thì không hút được nữa

blknemesis98: Nhà tôi có gắng máy đều hòa nên đã lâu không cần sử dụng máy hút ẩm nữa.Lý do rất đơn giản là máy điều hòa của tôi có chức năng làm mát, sưởi ấm, hút ẩm, tăng độ ẩm , làm khô quần áo và cả lọc không khí.

Nói chung mua một máy có nhiều tính năng nếu sử dụng thường xuyên thì tiện lợi và ít tốn chỗ.Còn mưa quá nhiều máy móc với nhiều chức năng riêng lẻ thì ngôi nhà sẽ rất lộn xộn.

Duy Phạm: Cả năm 365 ngày, có năm nồm ít cỡ dưới 10 ngày, nếu nhà nhỏ nó chiếm một chú không gian cả năm, hãy cân nhắc.

Nguyen Anh: Tôi dùng máy hút ấm từ những năm 2000 đến nay… dùng quen hàng năm nên thấy rất cần thiết và tiện lợi… đặc biệt hiệu quả khi thời tiết lạnh và nồm ẩm.. bởi nhiệt độ của khí máy hút ẩm ra luôn cao hơn.

Ngocvan: Góp ý với chuyên gia là bật điều hòa liên tục chỉ làm khô được đến khi nhiệt độ giảm xuống 18 độ là chế độ lạnh nhất, sau đó độ ẩm tăng trở lại.làm sao mà bị khô quá được. Nếu bây giờ bạn đang ở ngoài Bắc thì hôm nay thử sẽ biết. Chính vì vậy người ta mới sản xuất máy hút ẩm. Nhà tôi phòng 25m2 lắp điều hòa 18000btu mùa này phải dùng máy hút ẩm 30l/ngày chạy liên tục mới đạt độ ẩm 60%.

hahoangphuc103: Con người ngày càng tạo ra đủ các loại máy móc. Điều hòa, máy lọc không khí, máy sưởi, máy sấy quần áo giờ cả máy hút ẩm …

Bình Luận: Điều hòa hút ẩm chẳng ăn thua mấy đâu . Trước tôi cứ nghĩ chế độ hút ẩm tốt lắm cho tới năm nay độ ẩm siêu cao , bật mãi mà nhìn đồng hồ giảm được 1 – 2% nên đành đi mua máy hút ẩm, vài tiếng đầy luôn bình đựng. Mỗi tội đắt, cũng gần bằng cái điều hòa rồi còn gì

  • Hoang Linh Nguyen: Điều hòa nhà bạn có vấn đề thì đúng hơn, Điều hòa làm giảm độ ẩm rất nhanh và sâu trong khi đó máy hút ẩm giảm độ ẩm rất chậm do công suất nhỏ. Nhưng bù lại máy hút ẩm lại có không khí ấm nên để chạy lâu đc chứ điều hòa chạy lâu tốn điện và rất lạnh.

    Thế Bình Nguyễn: Chính xác là điều hòa nhà bạn có vấn đề. Hãy đổi sang sử dụng cái hãng đang tốt và phổ biến nhất thị trường nhé. Giá cao nhưng tốt nên bảo sao nó đứng đầu thị trường.

Bài viết liên quan

Quản lý độ ẩm trong các cơ sở ép nhựa

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Quản lý độ [...]

4 công dụng máy hút ẩm

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Máy hút ẩm [...]

Máy hút ẩm hoạt động như thế nào

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Những điểm chính [...]

Hệ thống hút ẩm dựa trên chất làm lạnh so với hệ thống hút ẩm

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Loại nào phù [...]

Cách chọn máy hút ẩm cho mùa nồm

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Người tiêu dùng [...]

Mùa Hè Có Nên Mua Máy Hút Ẩm

Nội dung bài viếtKiểm soát độ ẩmTạo khí nóngTiết kiệm điện hơn Mùa hè có [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon