Lợi ích khi ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè

Khí hậu tại vùng trung du miền núi Bắc Bộ Việt Nam rất phù hợp cho cây trà phát triển. Ngành sản xuất trà tại nước ta ngày càng chuyên môn hóa. Hiện nay, nhiều cơ sở đã bắt đầu sử dụng hệ thống máy phun sương hỗ trợ chế biến trà. Bài viết sau đây, VELOCI sẽ giúp bạn phân tích một vài lợi ích khi ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè

Vì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè? 

Tạo độ ẩm phù hợp trong quá trình sản xuất trà hay chè rất cần thiết để nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Hệ thống máy phun sương tạo ẩm chuyên dụng có khả năng kích thích quá trình lên men của trà, hạn chế phần nào tình trạng đổi màu không mong muốn, đẩy nhanh quá trình sản xuất. 

Hỗ trợ quá trình lên men 

Lên men trong sản xuất trà thực chất chính là quá trình oxi hóa. Trong quá trình này, người ta cần tìm cách duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho Polyphenol tồn tại trong lá trà biến đổi thành Theaflavin và Thearubigins. Đây là những chất giúp tạo hương vị đặc trưng cho trà, sau quá trình rang sấy. 

Ảnh 1: Độ ẩm hỗ trợ quá trình lên men trong sản xuất trà 
Ảnh 1: Độ ẩm hỗ trợ quá trình lên men trong sản xuất trà

Trường hợp lá trà khô quá nhanh do thiếu độ ẩm, tốc độ lên men tự nhiên trong lá trà sẽ bị chậm lại. Chính vì thế, tại nhiều xưởng sản xuất trà, người ta thường lắp đặt thêm hệ thống máy phun sương tạo ẩm. 

Quá trình oxi hóa hay lên men trong trà được cho là diễn ra thuận lợi hơn khi độ ẩm đạt trung bình từ 95% đến 98% RH. Đồng thời, nhiệt độ cần duy trì trong khoảng 20 độ C đến 26 độ C. 

Khi độ ẩm xuống quá thấp, chất lượng sản phẩm lập tức bị ảnh hưởng. Vì thế trong suốt giai đoạn chế biến từ trà tươi thành trà khô, nhiệt độ và độ ẩm tại xưởng sản xuất cần duy trì ở mức phù hợp. 

Hạn chế tình trạng đổi màu

Trà sau khi thu hoạch cần trải qua nhiều giai đoạn chế biến. Màu sắc của lá trà sẽ có sự chuyển đổi. Tuy nhiên đến giai đoạn trà khô kiệt, màu sắc thành phẩm trà không thay được biến đổi như trước. 

Để ổn định màu sắc cho thành phẩm trà khô, độ ẩm tại môi trường sản xuất và bảo quản cần duy trì trong ngưỡng ổn định, không quá cao hay quá thấp. Hệ thống máy phun sương tạo ẩm lúc này giữ vai trò quan trọng trong việc tạo và duy trì lượng ẩm thích hợp, tránh để sản phẩm trà bị mất màu. 

Đẩy nhanh tốc độ sản xuất

Độ ẩm cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất trà. Theo đó, nếu độ ẩm xuống dưới mức 45%, hiện tượng tích tụ điện tích thường diễn ra cực mạnh, khiến máy móc có vận hành hơn, làm giảm năng suất rõ rệt. 

Ảnh 2: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè
Ảnh 2: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè

Chính vì thế, trong môi trường sản xuất công nghiệp, người ta cần tạo và duy trì độ ẩm ở mức phù hợp. Độ ẩm đặc biệt cần thiết trong giai đoạn vò và sấy khô lá trà tươi, hỗ trợ làm giảm tình trạng khô gãy của từng lá trà. 

Bên cạnh đó, độ ẩm cũng là yếu tố giúp máy móc vận hành ổn định hơn, hạn chế phần nào tình trạng tích tụ điện tích, giúp hoạt động sản xuất diễn ra an toàn. Từ đó, hiệu quả sản xuất cũng được cải thiện đáng kể. 

Nên dùng loại máy phun sương tạo ẩm nào trong xưởng sản xuất trà? 

Máy phun sương tạo ẩm trên thị trường hiện nay gồm nhiều loại. Trong đó, phổ biến nhất là dòng máy tạo ẩm siêu âm, máy tạo ẩm áp lực và máy tạo ẩm ly tâm. Cả 3 loại máy này đều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất. 

Ảnh 3: Máy tạo ẩm phun sương chính hãng tại hệ thống VELOCI 
Ảnh 3: Máy tạo ẩm phun sương chính hãng tại hệ thống VELOCI

Nếu cần mua máy phun sương tạo ẩm lắp đặt trong các xưởng sản xuất trà, bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng, diện tích nhà xưởng, đặc điểm của sản phẩm trà. Trước khi lựa chọn máy, bạn có thể tham khảo tư vấn của đơn vị cung cấp, chẳng hạn như VELOCI. 

VELOCI – cung cấp máy phun sương tạo ẩm chính hãng, bảo hành 12 tháng 

VELOCI là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp thiết bị phun sương tạo ẩm chính hãng. Chủng loại máy bày bán tại hệ thống rất đa dạng về mẫu mã, thời hạn bảo hành lên đến 12 tháng. 

Đơn vị đang triển khai bán hàng trên toàn quốc, giao hàng tận nơi cho khách hàng chỉ sau 2 đến 4 ngày. Riêng với khách hàng tại khu vực Hà Nội, VELOCI cam kết giao hàng miễn phí. 

VELOCI hỗ trợ bảo trì trọn đời cho tất cả thiết bị. Trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng, khách hàng có thể yêu cầu đổi trả nếu thiết bị gặp lỗi do nhà sản xuất. 

Lời kết 

Như vậy, VELOCI vừa chia sẻ một vài lợi ích khi ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản xuất trà/chè. Nếu cần tìm hiểu hoặc đặt mua thiết bị tạo ẩm chuyên dụng, quý khách chỉ cần gọi đến số hotline 0978992738, hoặc truy cập https://velocivn.com/ để cập nhật thông tin, kiến thức hữu ích.  

Bài viết liên quan

Máy phun sương tạo ẩm nhà xưởng

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

Cải thiện môi trường làm việc với máy tạo ẩm xưởng dệt may

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm nhà yến hiệu quả và an toàn

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

Máy tạo ẩm phòng sạch: Bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu quả công việc

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

5 lợi ích của việc sử dụng máy tạo ẩm đông trùng hạ thảo

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

Máy tạo ẩm phòng nấm loại nào tốt nhất?

Nội dung bài viếtVì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong sản [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon