Máy tạo ẩm là thiết bị không thể thiếu tại nhiều công xưởng, lĩnh vực sản xuất. Chúng góp phần mang đến bầu không khí trong lành, bảo vệ sức khỏe con người, tạo ra môi trường đặc trưng. Tuy nhiên, trải qua một khoảng thời gian nhất định các bộ phận của thiết bị có thể bị hao mòn, hư hỏng. Thay vì mua máy mới, tìm kiếm phụ kiện máy tạo ẩm thích hợp thay thế là giải pháp phù hợp hơn cả. 

Giới thiệu vài nét khái quát về máy tạo ẩm công nghiệp?

Máy tạo ẩm công nghiệp hay còn được gọi là máy phun sương tạo ẩm có công suất lớn thích hợp với không gian rộng lớn. Thiết bị có tác dụng bổ sung độ ẩm cho không khí nơi được lắp đặt. Chúng ta hãy hình dung, những không gian sống như phòng điều hòa hoặc thời tiết hanh khô, thiết bị có khả năng làm cho độ ẩm đạt mức bão hòa và mang lại bầu không khí trong lành. 

Đặc biệt, tại các nhà máy, công xưởng lớn những chiếc máy tạo ẩm đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp môi trường trong sạch, giảm bụi bặm tối đa. Đồng thời, máy tham gia tạo môi trường ẩm trong việc nuôi trồng một số loài đặc trưng như nấm, rêu hoặc cây xanh,…. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy tạo ẩm khác nhau về hình dáng, kích thước, xuất xứ, giá thành,…. Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính mà chúng ta lựa chọn một thiết bị phù hợp. Nhưng nếu để so sánh với giá trị mà những chiếc máy này mang lại thì giá thành của sản phẩm là quá rẻ. Chúng ta có thể kể tên một số máy tạo ẩm công nghiệp phổ biến hiện nay:

  • Máy phun sương sóng siêu âm.
  • Máy tạo ẩm ly tâm hay còn gọi là máy tạo ẩm gà.
  • Máy phun sương tạo ẩm dạng béc phun áp lực.
Máy tạo ẩm có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe con người
Máy tạo ẩm có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe con người

Khi nào cần sử dụng đến phụ kiện máy tạo ẩm

Tại các sàn thương mại điện tử, trang web phụ kiện máy tạo ẩm được rao bán thường xuyên. Điều này khiến không ít người băn khoăn, khi nào những loại phụ kiện này được sử dụng đến.

Máy tạo ẩm đã đi vào hoạt động

Máy tạo ẩm có độ bền cao, thời gian sử dụng từ 5 đến 10 năm tùy từng thương hiệu. Nhưng để đạt được khoảng thời gian đó, người dùng nên tiến hành thành thế một số phụ kiện định kỳ. Chúng ta biết rằng, trong quá trình hoạt động, phụ kiện của máy sẽ hao mòn. Từ đó dẫn đến tình trạng kém hoạt động hoặc giảm tuổi thọ của thiết bị.

Và để tăng tuổi thọ cho thiết bị, giúp máy hoạt động trơn tru thì việc thay thế phụ kiện định gì là điều mà người dùng nên lưu tâm. Đặc biệt là những bộ phận có vai trò quan trọng, thường xuyên phải hoạt động người dùng nên ưu tiên thay mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định. 

Hãy tiến hành thay thế phụ kiện máy tạo ẩm định kỳ
Hãy tiến hành thay thế phụ kiện máy tạo ẩm định kỳ

Bộ phận của máy tạo ẩm bị hư hỏng

Vào một ngày nào đó, chiếc máy tạo ẩm không hoạt động hoặc xảy ra tình trạng bất thường thay vì sắm ngay một chiếc máy mới hãy kiểm tra và thay phụ kiện. Khi đó, rất có thể một trong nhiều phụ kiện của máy bị hư hỏng, hao mòn quá mức dẫn đến tình trạng hoạt động bất thường của thiết bị.

Đương nhiên, kinh phí thay phụ kiện máy tạo ẩm sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc mua một chiếc máy mới. Tuy nhiên, nếu để một trong các bộ phận hư hỏng nặng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng của nhiều linh kiện khác. Do đó, người dùng cần kiểm tra định kỳ máy và thay phụ kiện nếu thấy chúng đã quá hào mòn hoặc xuất hiện dấu hiệu hư hỏng.

Về cách thay thế phụ kiện cũng cho máy tạo ẩm không quá phức tạp. Nhưng cũng là bài toán khó đối với những người chưa thực hiện lần nào. Do vậy khi có nhu cầu thay thế bạn có thể qua cửa hàng hoặc các đơn vị sửa chữa điện máy công nghiệp để được trợ giúp. Tránh trường hợp tự tiến hành thay thế “chữa lợn lành thành lợn què”.

Thay phụ kiện giúp người dùng tiết kiệm chi phí không nhỏ
Thay phụ kiện giúp người dùng tiết kiệm chi phí không nhỏ

Những bộ phận máy tạo ẩm hay phải thay mới

Một chiếc máy tạo ẩm công nghiệp được cấu thành từ nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Trong đó có những bộ phận làm việc thường xuyên và cần được thay mới định kỳ để không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. 

Board mạch điện tử 

Một trong những phụ kiện máy tạo ẩm quan trọng nhất nhưng cũng có thể bị hư hỏng bất kỳ lúc nào phải kể đến bo mạch điện tử tại vỉ phun sương.  Tùy vào từng dòng máy mà vỉ phun sương có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng được thiết kế bằng chất liệu inox khó có thể bị ăn mòn theo thời gian và bên dưới là bo mạch điện. 

Được biết, phía dưới các mắt phun là board mạch điện tử được đổ keo chống nước rất dày dặn. Trải qua một thời gian sử dụng cộng với việc thường xuyên tiếp xúc với hơi nước nên phụ kiện này cũng hay bị hư hỏng và cần phải thay thế. 

Quạt 

Đối với các dòng máy tạo ẩm công nghiệp, bộ phận quạt tiếp tham gia vào quá trình phun sương tạo ẩm. Vì thời gian hoạt động liên tục của máy kéo dài, quạt bị quá tải nên không hoạt động là điều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Do vậy, bộ phận thường xuyên phải thay ở máy tạo ẩm bao gồm quạt đẩy. 

Quạt máy tạo ẩm công nghiệp có thể bị bít tắc và hư hỏng
Quạt máy tạo ẩm công nghiệp có thể bị bít tắc và hư hỏng

Vòng bi máy tạo ẩm

Thông thường những chiếc máy tạo ẩm có độ bền cao, tuổi thọ kéo dài. Nhưng điều đó không đồng nghĩa phụ kiện máy tạo ẩm không bao giờ hao mòn. Và vòng bị là bộ phận có tỷ lệ hao mòn khá nhanh và ảnh hưởng đến công suất. Theo đó, người dùng nên tiến hành thay thế định kỳ bộ phận vòng bi.

Tụ đề

Do đặc trưng nên mỗi một bộ phận của máy tạo ẩm đều có lớp bảo vệ nhưng khó tránh khỏi bị xuống cấp theo thời gian. Khi đó, những phụ kiện này có thể kém hoạt động hoặc ngừng hoạt động và tụ đề cũng là một trong số đó. Về chi phí thay thế tụ đề không quá đắt đỏ tùy vào dòng máy và chúng dao động trong khoảng vài trăm đến vài triệu đồng. 

Phễu hút nước

Ở máy tạo ẩm phun sương gà, phễu hút nước có thể bị đóng cặn do nguồn nước không đảm bảo. Trải qua một thời gian hoạt động, phễu bị tắc và hư hỏng. Ngoài việc tiến hành vệ sinh định kỳ người dùng cần thay mới sau khi làm sạch vẫn không thể hoạt động bình thường.

Sau một khoảng thời gian sử dụng nên tiến hành thay phễu hút nước cho máy
Sau một khoảng thời gian sử dụng nên tiến hành thay phễu hút nước cho máy

Loa siêu âm phun sương

Loa siêu âm tạo sương là phụ kiện máy tạo ẩm siêu sóng âm. Bộ phận này có kích thước khá nhỏ và được đấu trực tiếp với bảng điều khiển bằng hai dây điện. Trong quá trình vận hành loa siêu âm tạo sương có thể bị hao mòn, kém hoạt động nên người dùng hãy ưu tiên kiểm tra và thay mới. 

Vỉ động cơ phun sương

Đối với những chiếc máy siêu sóng âm, vỉ động cơ phun sương cũng hay bị hư hỏng. Nhưng bạn đừng lo lắng, đây là phụ kiện được bán rộng rãi, dễ dàng tìm mua và thay thế. Tuy nhiên về giá phụ kiện này không hề rẻ chúng dao động từ 10 đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào địa điểm cung cấp và công suất máy.

Ngoài những phụ kiện vừa được kể tên, bất kỳ một bộ phận nào của máy tạo ẩm cũng có thể ngừng hoạt động không báo trước. Khi đó, người dùng hãy bình tĩnh, không vội mua máy mới mà hãy tiến hành thay thế nhằm tiết kiệm chi phí. Vậy giá thành của phụ kiện máy tạo ẩm bao nhiêu?

Vỉ động cơ phun sương có thể bị hư hỏng vì nhiều nguyên nhân
Vỉ động cơ phun sương có thể bị hư hỏng vì nhiều nguyên nhân

Giá bán phụ kiện của máy tạo ẩm

Thay thế phụ kiện cho máy tạo ẩm là việc làm không tránh khỏi. Giá của các loại phụ kiện này khá đa dạng thay vì những con số cụ thể. Sỡ dĩ, giá bán được quyết định và phụ thuộc vào  nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

  • Loại phụ kiện cần thay thế: Mỗi một phụ kiện sẽ có giá bán khác nhau. Có những phụ kiện chi vài chục, vài trăm nhưng cũng có phụ kiện lên đến vài triệu đồng như vỉ động cơ phun sương.
  • Loại máy tạo ẩm đang sử dụng: Phụ kiện máy tạo ẩm siêu sóng âm cũng khác biệt với phụ kiện máy ly tâm.
  • Đơn vị cung cấp phụ kiện: Mỗi một đơn vị cung cấp phụ kiện đều đưa ra những mức giá khác nhau. 
Giá bán phụ kiện đa dạng nhưng không quá đắt đỏ
Giá bán phụ kiện đa dạng nhưng không quá đắt đỏ

Những lưu ý khi thay phụ kiện cho máy tạo ẩm

Thay thế phụ kiện cho máy sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Nhưng để những chiếc máy tạo ẩm hoạt động ổn định sau khi tiến hành thay thế người dùng nên lưu tâm một số vấn đề nhỏ.

Lựa chọn phụ kiện đúng với dòng máy tạo ẩm

Về cơ bản những chiếc máy tạo ẩm cũng có cấu thành khá giống nhau. Nhưng về cấu tạo chi tiết các phụ kiện sẽ có sự khác biệt hoàn toàn. Do đó, khi tìm mua phụ kiện bạn cần phải nắm rõ dòng máy mà mình đang sử dụng để mua đúng. Tránh trường hợp mua phụ kiện về nhưng không tương thích.

Mua phụ kiện mới

Thay vì mua phụ kiện ở những chiếc máy hỏng, không còn sử dụng bạn hãy lựa chọn phụ kiện mới. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng của phụ kiện thay thế. Hơn hết, chi phí giữa phụ kiện mới và cũ không chênh lệch nhau quá nhiều khiến người dùng phải lăn tăn.

Mua phụ kiện tại địa chỉ uy tín 

Hiện nay trên các trang thương mại điện tử, phụ kiện của máy tạo ẩm được rao bán rộng rãi. Thế nhưng để đảm bảo chất lượng cũng như tiếp cận giá thành hợp lý nhất bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín. Đặc biệt tránh mua tại các gian hàng ảo không rõ nguồn gốc, không có chính sách bảo hành hoặc đổi trả.

Lời kết

Đúng vậy, thay thế phụ kiện máy tạo ẩm là giải pháp đúng đắn khi các bộ phận có vấn đề. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, tính ổn định của máy sau khi tiến hành thay thế hãy đồng hành cùng đơn vị cung cấp phụ kiện cho máy tạo ẩm uy tín, có thương hiệu. Hơn hết, các đơn vị này còn hỗ trợ hoặc hướng dẫn khách hàng thay thế. 

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon