Ngành điện công nghiệp ngày càng phát triển kèm theo là sự xuất hiện của các sản phẩm hữu ích giúp tăng hiệu quả công việc và giảm sức lao động. Và thiết bị chúng ta đang nhắc đến là những thiết bị điều khiển điện công nghiệp. Vậy bạn đã biết gì về thiết bị điều khiển này hay các loại thiết bị phổ biến hiện nay?

Tìm hiểu thiết bị điều khiển là gì?

Nhắc đến sản phẩm của ngành điện công nghiệp không thể không nhắc đến thiết bị điều khiển. Vai trò các bộ điều khiển này trực tiếp tham gia vào quá trình đóng ngắt, điều khiển các hoạt động của thiết bị khác hay điều khiển cả một mạng điện. 

Về tính ứng dụng, thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ: Năng lượng, giao thông, nhà thông minh, sản xuất công nghiệp, dân sinh. Điều quan trọng, chúng góp phần vào việc nâng cao hiệu suất công việc, đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm năng lượng điện, mang lại sự tiện lợi, linh hoạt. Tuy nhiên, các thiết bị đòi hỏi người dùng phải có trình độ cao, sự am hiểu mới có thể điều khiển.

Thiết bị điều khiển có vai trò giám sát và tác động vào các điều kiện hoạt động của thiết bị động cơ. Có hai dạng điều khiển của bộ điều khiển là điều khiển dạng vòng hở và điều khiển bằng phản hồi.  Cụ thể:

 • Với điều khiển vòng hở giúp hạn chế các nhiễu tác động vào hệ thống nhờ được đo lường và tính toán chi tiết từ trước.
 • Ở điều kiện phản hồi không cần biết chính xác động cơ phản ứng với nhiễu như thế nào vẫn có thể tham gia vào quá trình điều khiển. 

Cấu tạo của các thiết bị điều khiển từ cơ bản cho đến nâng cao, từ đơn giản cho đến phức tạp để phù hợp với nhu cầu công việc. Mỗi một thiết bị điều khiển sẽ được tích hợp một bộ điều khiển bất kỳ và có thể tự hoạt động riêng biệt với một mạng điện nào đó. Nhưng cũng có thể dùng chung cho nhiều mạng điện tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. 

Thiết bị điều khiển là gì? Bạn đã biết chưa?
Thiết bị điều khiển là gì? Bạn đã biết chưa?

Chức năng chính của thiết bị điều khiển là gì?

Có thể khẳng định rằng, các bộ điều khiển đã mang đến những sự thay đổi lớn trong lĩnh vực điện công nghiệp. Vậy bạn đã biết hết các chứng năng của chúng hãy chưa? 

 • Thay đổi tần số cuộn dây.
 • Thiết bị điều khiển có khả năng hạn chế tình trạng sụt áp của hệ thống điện.
 • Giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng hao mòn máy móc.
 • Chống lại các dòng đột ngột của thiết bị từ đó góp phần vào việc nâng cao tuổi thọ.
 • Tham gia trực tiếp vào việc điều khiển hoạt động của động cơ. 
 • Điều khiển trực tiếp monen xoắn.
 • Tham gia đóng ngắt ứng dụng. 

Nhìn chung, mỗi một thiết bị điều khiển sẽ có công dụng, chức năng riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất. Và để dễ dàng sở hữu  một thiết bị phù hợp bạn nên tham khảo ý kiến từ đơn vị bán hàng. 

Thiết bị điều khiển có nhiều chức năng khác nhau
Thiết bị điều khiển có nhiều chức năng khác nhau

Thiết bị điều khiển điện công nghiệp có những loại nào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản xuất, phát triển kinh tế các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều loại thiết bị điều khiển khác nhau. Chúng ta có thể kể tên chính xác từng loại như sau:

Thiết bị biến tần

Biến tần là thiết bị có khả năng biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện hai chiều ở tần số khác điều chỉnh được. Hiện nay, biến tần được sử dụng để điều khiển tốc độ động cơ, giảm dòng khởi động, giảm độ rung, tiết kiệm năng lượng. Sự góp mặt của biến tần đã giúp ngành công nghiệp điện đạt đến một tầm cao mới.

Và nói một cách chính xác và cụ thể hơn, thiết bị biến tần thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp mà không nhất thiết phải sử dụng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn trong việc đóng mở tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây. Từ đó sinh ra từ trường xoay làm động cơ chuyển động. Bên cạnh đó, thiết bị điều khiển biến tần còn có nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm điện năng.
 • Có độ bền hoạt động rất cao.
 • Thiết bị có hiệu suất chuyển đổi cao vì được trang bị các linh kiện và công nghệ hiện đại.
 • Giúp tiết kiệm được thời gian công sức vận hành nhờ vậy giảm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp.
 • Thiết bị hoạt động ổn định đảm bảo tính an toàn cao.
 • Tham gia vào quá trình khởi động và dừng động cơ êm ái.

Trên thị trường có rất nhiều thiết bị điều khiển biến tần, nhưng được yêu thích và sử dụng nhiều nhất chúng ta có thể kể đến: Biến tần INVT; Biến tần Schneider Electric; Biến tần ABB; Biến tần Yaskawa; Biến tần Danfoss; Biến tần LS,… Chung đây đều là các loại biến tần đến từ các thương hiệu nổi tiếng, có độ bền cao. 

Biến tần là thiết bị điều khiển được sử dụng nhiều nhất
Biến tần là thiết bị điều khiển được sử dụng nhiều nhất

Khởi động từ 

Khởi động từ cũng là một trong những thiết bị điều khiển có tính ứng dụng cao. Chúng tham gia trực tiếp vào việc đóng ngắt từ xa bảo vệ quá tải đảo chiều quay của động cơ. Khởi động từ có hai contactor là khởi động từ kép và người dùng phải lắp thêm cầu chì nếu muốn bảo vệ mạch. Cấu tạo của khởi động từ khá phức tạp nhưng vận hành và điều khiển lại rất dễ dàng. Về phân loại khởi động từ như sau:

 • Phân loại theo nguyên lý truyền động bao gồm truyền động bằng lực hút điện từ, kiểu thủy lực, kiểu hơi ép. Tuy nhiên trong các tủ điện sử dụng truyền điện bằng lực hút điện từ vẫn là phổ biến nhất.
 • Phân loại theo dòng điện định mức của cuộn dây: Khởi động từ 500V, 380V, 220V 127V và 36V. 
 • Phân loại theo tiêu chí cấu tạo chống tác động của môi trường xung quanh có khởi động từ chống bụi, chống nước,….
 • Phân loại theo khả năng đổi chiều quay của động cơ có khởi động từ đảo chiều và không đảo chiều.
 • Phân loại theo số lượng và tiếp điểm có khởi động từ thường mở và thường đóng.
Thiết bị khởi động từ có nhiều loại khác nhau
Thiết bị khởi động từ có nhiều loại khác nhau

Công tắc hành trình

Công tắc hành trình là thiết bị được sử dụng để phục vụ cho việc điều khiển và giám sát. Ở thiết bị điều khiển này sẽ dựa trên nguyên lý đổi chuyển động động cơ thành tín hiệu. So với nhiều thiết bị điều khiển khác thì công tắc hành trình xuất hiện từ rất lâu trên thị trường và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp. Quan trọng hơn, công tắc hành trình có nhiều ưu điểm. Cụ thể:

 • Thiết bị có giá thành rẻ phù hợp với nhiều túi tiền.
 • Độ an toàn và tuổi thọ không có gì để phàn nàn.
 • Thiết bị được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau người dùng dễ dàng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 
Công tắc hành trình là thiết bị có chi phí thấp
Công tắc hành trình là thiết bị có chi phí thấp

Cảm biến

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến thiết bị điều khiển mà không kể tên cảm biến. Đây là thiết bị cảm nhận trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học, sinh học của môi trường chuyển đổi chuyển động thành tín hiệu. Sau đó truyền vào mạch điều khiển để đưa ra các phương thức xử lý được lập trình hoặc mặc định trong hệ thống trước đó. 

Cảm nhận trạng thái hay quá trình vật lý bao gồm: sóng điện từ, tia tử ngoại, tia hồng ngoại, âm thanh, rung động, ánh sáng,… Hóa học sẽ có độ ẩm, ph, khói,… Sinh học gồm đường huyết, vi khuẩn, virus,….  Từ đó có thể chia ra thành bốn loại cảm biến sử dụng nhiều nhất: Cảm biến nhiệt độ; Cảm biến quang; Cảm biến tiệm cận; Cảm biến áp suất.

Cảm biến là dạng thiết bị khá quen thuộc
Cảm biến là dạng thiết bị khá quen thuộc

Giá thiết bị điều khiển trên thị trường hiện nay 

Thiết bị điều khiển điện công nghiệp có mức giá đa dạng phong phú thay vì một con số đứng yên. Hay nói cách khác có nhiều yếu tố quyết định đến giá thành của các loại thiết bị điều khiển. Cụ thể:

 • Công suất thiết bị điều khiển: Thiết bị có công suất càng lớn giá thành càng cao.
 • Loại thiết bị điều khiển: Ví dụ thiết bị công tắc hành trình sẽ có giá thành thấp hơn so với thiết bị cảm biến hoặc khởi động từ.
 • Thương hiệu thiết bị: Thương hiệu càng nổi tiếng thì giá thành của các loại thiết bị càng cao tuy nhiên đổi lại người dùng sẽ nhận về một sản phẩm xứng đáng với số tiền bỏ ra. 
 • Địa chỉ cung cấp: Các đơn vị cung cấp uy tín có thương hiệu sẽ mang đến những sản phẩm thiết bị điều khiển chất lượng với mức giá thành phù hợp, cạnh tranh.
Giá thành thiết bị đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Giá thành thiết bị đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cách chọn thiết bị điều khiển điện công nghiệp

Thiết bị điều khiển đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề vận hành máy móc, dân sinh,… Cũng bởi vậy thiết bị điều khiển có nhiều loại khác nhau. Để sở hữu một sản phẩm hữu ích, tiết kiệm chi phí bạn hãy lưu ý một số vấn đề nhỏ:

 • Lựa chọn thiết bị điều khiển phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cụ thể hơn, nếu nhu cầu sử dụng thường xuyên ở mức lớn có thể lựa chọn những thiết bị có công suất cao. Ngược lại, tần suất sử dụng ít nên hướng đến những thiết bị có công suất nhỏ để tránh lãng phí.
 • Chọn thiết bị phù hợp với lĩnh vực hoạt động: Một thiết bị sẽ được sản xuất riêng cho một mục đích khác nhau người dùng cần phải căn cứ trực tiếp vào lĩnh vực sử dụng để đưa ra quyết định cuối cùng. 
 • Lựa chọn sản phẩm của thương hiệu lớn: Nếu có điều kiện kinh tế, có thể lựa chọn những sản phẩm của thương hiệu lớn để không phải lo lắng đến chất lượng, độ bền và tính năng của sản phẩm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý mua thiết bị tại địa chỉ uy tín để được đảm bảo quyền lợi chính đáng và sở hữu sản phẩm chất lượng với mức giá thành hợp lý. Đặc biệt với công ty lớn, người dùng còn có nhiều sự lựa chọn khác nhau về thiết bị.

Lời kết

Thiết bị điều khiển là một bước tiến lớn trong lĩnh vực điện công nghiệp. Nhờ có sự góp mặt của chúng mà công việc đạt hiệu suất cao hơn gấp nhiều lần, thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ. Nhưng với sự đa dạng của các thiết bị hiện nay để biết đâu là sản phẩm doanh nghiệp đang cần bạn hãy liên hệ đơn vị cung cấp uy tín để được giới thiệu và tư vấn chi tiết. 

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon