Chọn Điều Hòa Hay Máy Hút Ẩm Cho Mùa Nồm

Nên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồm

Điều hòa đa năng, thuận tiện khi sử dụng nhưng tốn điện, còn máy hút ẩm dễ gây ồn trong quá trình hoạt động.

Máy hút ẩm và điều hòa được dùng nhiều trong mùa nồm ẩm.

Máy hút ẩm và điều hòa được dùng nhiều trong mùa nồm ẩm. Ảnh: Cielowigle

Với độ ẩm không khí thường xuyên ở mức trên dưới 90% trong mùa nồm ẩm, nhu cầu sử dụng thiết bị hút ẩm tăng cao trong những tháng đầu năm, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc. Ngoài máy chuyên dụng, điều hòa cũng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi thiết bị có ưu và nhược điểm riêng.

Cơ chế hoạt động giống nhau

Điều hòa bật chế độ hút ẩm và máy hút ẩm có cơ chế hoạt động tương tự nhau. Không khí ẩm trong phòng đi qua dàn lạnh trên máy ngưng tụ thành hơi nước, sau đó tiếp tục đi qua dàn nóng để làm mát khí gas trước khi thổi ngược ra ngoài phòng. Với máy hút ẩm, toàn bộ quá trình diễn ra trên một thân máy duy nhất. Còn với điều hòa, công đoạn làm mát dàn nóng sẽ thực hiện ở cục nóng thường được đặt bên ngoài.

Điều hòa tạo khí mát, máy hút ẩm tạo khí nóng

may hut am 2

Bên trong một máy hút ẩm có cả dàn nóng và dàn lạnh. Ảnh: Hsbne

Giống cơ chế hoạt động nhưng do đặt chung dàn nóng và dàn lạnh trên thân máy, không khí thoát ra từ máy hút ẩm sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ phòng. Chênh lệch này không quá lớn nhưng cũng khiến người dùng phải tăng cường sử dụng quạt làm mát cho phù hợp với những ngày nóng ẩm.

Với điều hòa, do dàn nóng đặt bên ngoài, không khí thoát ra trong phòng là khí mát. Đây cũng là lý do nhiều người sử dụng chế độ hút ẩm để làm mát do tốn ít điện hơn so với chế độ làm lạnh. Cách thức hoạt động này khó phù hợp trong thời tiết nồm ẩm vào đầu năm với nhiệt độ môi trường vẫn ở mức thấp.

Điều hòa tốn điện hơn

Theo Dehumidifiercritic, tiêu thụ điện phụ thuộc vào công suất từng loại máy. Nhưng với cùng hiệu năng sử dụng, điều hòa luôn tốn điện hơn máy hút ẩm. Nếu bất liên tục trong ngày, mức chênh lệch khá đáng kể. Điều hòa thường được tính theo công suất làm lạnh BTU trong khi máy hút ẩm tính theo công suất hút mỗi ngày (như loại 12, 18 hay 30 lít mỗi ngày).

che do dieu hoa

Chế độ hút ẩm trên điều hòa thường có hình giọt nước. Ảnh: Fordanddoonan

Máy hút ẩm hoạt động ồn hơn

Do tích hợp cả dàn nóng và dàn lạnh, máy hút ẩm luôn phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Các dòng máy phổ thông thường có độ ồn khoảng 43 dB (thực tế có thể ở mức 50 dB), tương đương với quạt gió làm mát khi bật mức số một hoặc hai. Trong khi đó, điều hòa chỉ ồn khi mới khởi động, sau đó hoạt động yên tĩnh hơn nhờ dàn nóng được đặt bên ngoài.

Máy hút ẩm hiệu quả hơn nếu dùng lâu dài

Máy hút ẩm thường có chế độ tự động, tự duy trì độ ẩm, chạy máy khi độ ẩm cao hơn mức cài đặt và tự dừng khi đủ độ ẩm cẩn thiết. Trong khi đó, điều hòa liên tục chạy và người dùng cần điều chỉnh bật/tắt khi cần.

Mỗi máy hút ẩm đều kèm một bình chứa nước dung tích từ 3 đến 10 lít tùy công suất. Người dùng cũng có thể gắn vòi thoát nước trực tiếp nếu bật liên tục. Điều hòa luôn có sẵn ống thoát nước nên không cần quan tâm đến việc lắp đặt ống thoát.

Điều hòa tiện sử dụng nhưng máy hút ẩm linh hoạt hơn

Điều hòa là thiết bị phổ biến nên việc dùng điều hòa kiêm chức năng hút ẩm vẫn được nhiều gia đình lựa chọn. Trong khi đó, máy hút ẩm có tính linh hoạt cao hơn do thường trang bị bánh xe, có thể dễ dàng di chuyển giữa các phòng khi có nhu cầu. Giá của các loại máy hút ẩm thường từ khoảng 3 đến 10 triệu đồng.

Tác giả: Hoài Anh

GÓP Ý TỪ CÁC ĐỌC GIẢ “CHỌN ĐIỀU HÒA HAY MÁY HÚT ẨM TRONG MÙA NỒM”

Zman: Dân miền nam đọc bài này không hiểu, haha.

Phạm Thị Chi: Hút ẩm chỉ là chức năng phụ của điều hòa thôi, bình thường mình đặt chế độ làm mát là nó cũng hút ẩm luôn không khí làm không khí khô mà. Tuy nhiên máy điều hòa chỉ làm khô không khí khi nhiệt độ không khí nóng hơn 18 độ C (có một số loại có thế xuống 16 độ C). Còn máy hút ẩm thiết kế chuyên biệt nên không khí dưới 10 độ C vẫn hút ẩm được. Không tin ai có điều hòa có chức năng hút ẩm thử mà xem. Chỉ cần trời ẩm mà nhiệt độ khoảng 20 độ C là hoạt động kém rồi.

 • fullrockhn: Nhà tôi thường xuyên dùng chị nhé.
  Trên 20 độ chị bật chế độ hút ẩm (dry), dưới 20 độ chị bật chiều nóng (heat) rồi theo dõi vòi thoát nước ở cục nóng xem. Nước chảy thành dòng nhé.
 • Tommy Pham: Chính xác, đó là lý do người ta tạo ra những cái máy chuyên biệt. Máy hút ẩm vừa kiểm soát độ ẩm chính xác mà lại chủ động ngắt khi độ ẩm giảm xuống mức cài đặt.

 • duy pham: Nếu nhiệt độ dưới 16 độ, thì độ ầm trong không khí cũng không nhiều.Đa phần ko cần hút ẩm.Nồm nhiều nhất ở 20-24 độ

 • Phạm Thị Chi @fullrockhn: Bạn có vẻ bị nhầm rồi, bật heat là cục nóng bên ngoài ngôi nhà sẽ biến thành cục lạnh, nước chảy ra ở chế độ heat là do không khí ẩm lạnh phía ngoài ngôi nhà đang bị ngưng tụ thành nước đó bạn. Nó khác hoàn toàn với điều hòa ở chế độ lạnh là nước ngưng tụ được dẫn từ dàn lạnh trong nhà ra ngoài. Ngoài ra, bạn bật chế độ heat thì chỉ làm giảm độ ẩm tương đối trong phòng thôi còn độ ẩm tuyết đối không đổi, tức tỉ lệ hơi nước trong không khí vẫn thế bạn ạ.

 • fullrockhn@Phạm Thị Chi: Ý kiến của chị rất có lý.
  Nhưng về mặt hiệu quả sử dụng thì tương đối là đủ. Vì chị có sấy quần áo khô tuyệt đối thì khi cất vào tủ hoặc mặc lên người nó lại cân bằng độ ẩm với môi trường.
  Mặt khác dẫu cho dùng điều hoà hay hút ẩm thì vẫn phải thông khí cho căn phòng. Với miền bắc khi mà nhiệt độ xuống thấp thì cơ thể cần nhu cầu sưởi ấm nhiều hơn, bật hút ẩm là không đủ.
  Và quan trọng nhất là tôi thấy: phải bỏ vài chục triệu để mua những thiết bị khác nhau lại có cùng chức năng như nhau thì thật vô lý. Khác nào chị có bếp từ mà vẫn mua cái bếp ga đề phòng cúp điện? Một năm có cúp điện vài ngày thì cả nhà ăn quán cũng vui, chứ giữ cái bếp ga làm gì, phải không chị?
 • Thế Bình Nguyễn: Bạn này ko hiểu tính năng hút ẩm(dry) của điều hoà. Nhà mình thường dùng tính năng này và rất hiệu quả bất kể nhiệt độ bao nhiêu. 

 • Phạm Thị Chi@Thế Bình Nguyễn: Vậy bạn hiêu tính năng hút ẩm của điều hòa thế nào không? và nó khác thế nào với máy hút ẩm? Bạn đã biết rằng máy điều hòa khi sử dụng chức năng hút ẩm là nó sẽ cho không khí của bạn qua dàn lạnh để ngưng tụ hơi ẩm làm phòng đỡ ẩm (vì hơi ẩm bị ngưng tụ thành nước rồi) nhưng đồng thời không khí trong phòng sẽ bị lạnh. Tóm lại dùng điều hòa làm hút ẩm ta sẽ được một phòng KHÔ NHƯNG LẠNH. Bạn bật thử chế độ dry trên điều hòa xem phòng của nhà bạn có lạnh đi không hoặc bạn nhớ lại cái cảm giác sau khi bật dry đi. Còn máy hút ẩm nó khác, sau khi không khí qua dàn lạnh bị ngưng tụ thành không khí khô lạnh thì nó lại gửi ngay qua dàn nóng nên kết quả ta được một phòng KHÔ NHƯNG ẤM (máy hút ẩm cục nóng và lạnh đặt rất gần nhau và cùng đặt trong 1 vỏ và tất cả đặt trong phòng). Vậy bạn chọn KHÔ LẠNH hay sẽ chọn KHÔ ẤM cho trời nồm (thời tiết ẩm lạnh)?
 • dungluicsnd: Thế mới sinh ra máy hút ẩm

haitrinh0908: Mùa nồm là mùa gì ạ?

 • Văn Long: Mùa ẩm ướt ngoài Bắc, thường là vào mùa xuân.

 • nguyenhanh5979: Chắc bạn ở Miền Nam. Hihi.

 • b.duclong89: Ở miền bắc, mùa nồm là mùa có độ ẩm rất cao trên 80%, sàn đá đi cảm giác ẩm ướt, tường sờ cug ẩm ướt…..đồ điện tử dễ hỏng. Nhà nào lưu thông gió không tốt sẽ gây ẩm mốc tường, vậy nên ở miền trung họ hay ốp đá full nhà để tránh ẩm mốc.

 • Ngocvan: Là mùa có độ ẩm cao thường vào khoảng tháng 1đến 4. Chắc bạn ko sống ở Miến bắc

 • Vương Nobita: Là mùa cực kỳ kinh khủng ở miền Bắc. Là mùa Xuân khi không khí lạnh (chúng ta hay gọi là gió mùa đông bắc) thổi xuống bị yếu đi nên nó ko xuống thẳng được đất liền theo hướng Bắc Nam mà lại bay qua Vịnh Bắc Bộ sau đó mới thổi vào theo hướng Đông Tây. Lúc này gió mang hơi ẩm từ biển vào gây hiện tượng sương mù, mưa phùn và khiến độ ẩm không khí bão hoà 100% làm cho nền nhà và tường chảy nước. Quần áo phơi ko khô được và nấm mốc phát triển, người ngợm thì bết dính khó chịu. Nói chung là rất chán

 • Tampm@b.duclong89: Tôi không nghĩ như bạn, càng nhiều gió càng nồm. Ngày nồm mà mở cửa đón gió thì… bạn đang sống ở miền Nam

fullrockhn: Nhà tôi 3 phòng lắp 3 cái điều hoà 18k BTU 2 chiều mặc dù phòng ngủ lớn cũng chỉ 15m2. Nhiều người bảo tôi lãng phí, nhưng lúc có nhu cầu mới thấy là chẳng hề phí.
Mùa nồm thì cũng chỉ khoảng 1 tháng, tiền điện tốn thêm 1 triệu là cùng. Còn hơn phải mua 2 đến 3 cái máy hút ẩm, tốn hàng chục triệu, dùng 1 tháng rồi xếp xó cả năm.
Đợt vừa rồi, lại dùng chiều nóng sấy quần áo, không phải mua máy sấy.
Bỏ qua yếu tố kinh tế vì xét cho cùng, chi phí lắp điều hoà cũng lớn nhưng được cái tiện, tiết kiệm không gian trong nhà.

boncar166: Để hút ẩm thì máy hút ẩm tốt hơn chứ, máy hút ẩm không thay đổi nhiệt độ phòng, máy hút ẩm tự động tắt bật khống chế độ ẩm theo tùy chọn người dùng. Điều hòa nhiệt độ khi hút ẩm sẽ vẫn làm lạnh phòng, và hầu hết không tùy chọn độ ẩm theo ý muốn được.

 • Khanh Dao viet: Thì máy hút ẩn lại làm nóng phòng

ductungkt: Máy hút ẩm sẽ tiện hơn khi trời nồm và máy hút ẩm còn chức năng sấy khô quần áo cho mùa này đỡ phải dùng máy sấy quần áo, quần áo vừa ko nhăn lại ko tốn điện.

dongquangdat1975: Có điều hoà rồi mà mua thêm máy hút ẩm thì còn tốn tiền hơn

vutrisonbidv: Nếu chưa có cái nào thì đàng nào cũng phải lắp điều hòa có cả chức năng hút ẩm, máy hút ẩm không thay thế điều hòa được, nếu đủ điều kiện thì dùng cả 2 (tuy hơi lãng phí).

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm về máy hút ẩm:

Bài viết liên quan

Quản lý độ ẩm trong các cơ sở ép nhựa

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

4 công dụng máy hút ẩm

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

Máy hút ẩm hoạt động như thế nào

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

Hệ thống hút ẩm dựa trên chất làm lạnh so với hệ thống hút ẩm

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

Cách chọn máy hút ẩm cho mùa nồm

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

Mùa Hè Có Nên Mua Máy Hút Ẩm

Nội dung bài viếtNên chọn máy điều hòa hay máy hút ẩm cho mùa nồmCơ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon