Máy hút ẩm hoạt động như thế nào

Những điểm chính

  • Máy hút ẩm loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí, ngăn ngừa nấm mốc và hư hại cho kết cấu và đồ nội thất trong nhà.
  • Những thiết bị này có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng liên quan đến mạt bụi, nấm và mốc bằng cách duy trì môi trường khô hơn, ít thuận lợi cho các chất gây dị ứng này. Chúng cũng có thể cải thiện tình trạng hô hấp cho những người bị cảm lạnh hoặc các vấn đề về hô hấp.
  • Máy hút ẩm cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn các loài gây hại như gián và cá bạc phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt.

Nếu bạn sống gần đường xích đạo hoặc gần vùng ven biển, có lẽ bạn thường nghe người dự báo thời tiết địa phương nhắc đến từ “độ ẩm”. Nhưng dù bạn ở đâu, chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác này — cảm giác oi bức, nặng nề tràn ngập không khí, thường là khi trời mưa, sương mù hoặc nóng bên ngoài. Nó có thể làm tóc bạn xơ rối và có thể làm giảm mọi thứ, kể cả tâm trạng của bạn.

Khi mọi người phàn nàn về độ ẩm, phần lớn họ đang nói về độ ẩm tương đối . Tùy thuộc vào nhiệt độ, không khí có thể chứa một lượng hơi nước cố định; độ ẩm tương đối là tỷ lệ hơi nước thực tế trong không khí với lượng cố định này. Ví dụ, ở nhiệt độ 68 độ F (20 độ C), một mét khối (35 feet khối) không khí có thể chứa khoảng 18 gam (.6 ounce) nước. Đây sẽ là trạng thái bão hòa, hay còn gọi là độ ẩm tương đối 100 phần trăm.

Đó là rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành để mô tả mức độ ẩm mà đối với nhiều người, có thể khiến họ cảm thấy cực kỳ khó chịu. Khi độ ẩm này thấm vào nhà bạn, nó có thể khiến các phòng trở nên ngột ngạt và thậm chí có thể có mùi ẩm mốc. Ngoài những khó chịu hời hợt này, độ ẩm quá cao cũng có thể gây ra một số bất lợi nghiêm trọng hơn. Một ngôi nhà quá ẩm ướt có thể mất đi tính toàn vẹn về mặt cấu trúc, thu hút các loài gây hại như cá bạc và rết, thậm chí khiến bạn bị bệnh.

Trong một ngôi nhà trung bình có nhiệt độ là 68 độ F, độ ẩm tương đối lý tưởng nhất nên nằm trong khoảng từ 30 đến 50 phần trăm. Nếu bạn đang vật lộn để đạt được phạm vi đó, máy hút ẩm có thể hữu ích. Máy hút ẩm loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi không khí, cải thiện sự thoải mái và sức khỏe cho ngôi nhà của bạn.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu các loại máy hút ẩm hiện có và cách để có được kết quả tốt nhất từ ​​máy hút ẩm bạn đang có. Nhưng trước tiên, hãy đọc trang tiếp theo để tìm hiểu chính xác cách máy hút ẩm thực hiện chức năng của nó.

Kiến thức cơ bản về máy hút ẩm

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức một lon soda trong một ngày đặc biệt ấm áp. Khi bạn cầm lon lên, bạn có thể nhận thấy nó ướt — có hơi ẩm ở bên ngoài. Tại sao vậy? Khi không khí mất nhiệt, nó cũng bắt đầu mất khả năng giữ ẩm; bề mặt lạnh hơn kéo và thu thập nước từ không khí ấm hơn, tạo ra sự ngưng tụ . Máy hút ẩm của bạn cũng làm như vậy. Hầu hết các máy hút ẩm có thể được chia thành năm bộ phận cấu thành:

  • Máy nén quạt — Nén và giãn nở khí lạnh như freon để làm mát các cuộn dây của máy hút ẩm. (Xem Cách thức hoạt động của máy điều hòa không khí để biết giải thích chi tiết hơn về chu trình này.)
  • Bộ phận hâm nóng – Bộ phận này có chức năng thu và tích trữ nhiệt mà quá trình làm mát tạo ra.
  • Cuộn dây làm mát máy nén
  • Hồ chứa

cấu tạo máy hút ẩm

Làm thế nào để tất cả các bộ phận này kết hợp với nhau để hút độ ẩm từ không khí? Khá đơn giản nhưng rất hiệu quả:

  1. Quạt sẽ hút không khí từ khu vực xung quanh và đưa vào máy hút ẩm.
  2. Khi không khí đi qua, nó tiếp xúc với các cuộn dây làm mát của máy hút ẩm. Các cuộn dây này sử dụng ngưng tụ để kéo độ ẩm từ không khí. Độ ẩm thu được vẫn nằm trên các cuộn dây và nhỏ giọt vào bình chứa của máy hút ẩm.
  3. Máy hút ẩm làm nóng lại không khí và thải không khí trở lại phòng.

Máy hút ẩm thường có một thùng nhựa có thể tháo rời để chứa nước; hầu hết các thùng cũng có một nơi mà bạn có thể móc một ống mềm để nước thu được có thể chảy thẳng vào ống thoát nước sàn hoặc máy bơm. Điều này giúp bạn không phải nhớ đổ nước ra ngoài. Nhưng đừng quá lo lắng về việc bình chứa bị tràn – hầu hết các máy hút ẩm cũng có chức năng tự động tắt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy hút ẩm trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt hoặc nếu bạn cần bật máy hút ẩm mọi lúc, bạn nên xem xét một thiết bị có bơm ngưng tụ tích hợp, bơm nước thường xuyên ra khỏi bình chứa của thiết bị thay vì chỉ dựa vào trọng lực để làm rỗng nước như ống mềm.

Nhiều máy hút ẩm cũng có một máy đo độ ẩm, cho phép bạn cài đặt mức độ ẩm tương đối mong muốn. Máy đo độ ẩm có hai phần: một phần tử cảm biến và một bộ khuếch đại rơle. Phần tử cảm biến bao gồm hai dây dẫn kim loại xen kẽ và những thay đổi về độ ẩm tương đối sẽ gây ra điện trở giữa các dây dẫn đó. Bộ khuếch đại rơle đo điện trở này và gửi tín hiệu để bật hoặc tắt máy hút ẩm. Các thành phần cơ bản này kết hợp lại thành một thiết bị có thể giúp ngôi nhà của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về công nghệ máy hút ẩm, đã đến lúc tìm hiểu về các loại máy hút ẩm khác nhau. Loại nào có thể phù hợp với bạn? Đọc tiếp để tìm hiểu.

Có gì khác biệt?
Máy điều hòa không khí của bạn cũng có thể giúp giảm độ ẩm trong nhà bạn không? Nếu bạn có máy điều hòa không khí , nó hoạt động tương tự như máy hút ẩm, hút không khí ấm vào và để nó tuần hoàn qua các cuộn dây lạnh. Sự khác biệt là nó không làm nóng lại không khí trước khi xả hết không khí — đó là cách nó giữ cho không gian của bạn mát mẻ. Ngoài ra, máy điều hòa không khí của bạn không có máy đo độ ẩm và do đó không thể phát hiện độ ẩm tương đối — chỉ có nhiệt độ. Khi nó thành công trong việc làm mát ngôi nhà của bạn đến nhiệt độ lý tưởng, nó có thể ngừng chạy. Điều này có thể khiến độ ẩm tăng trở lại, khiến ngôi nhà của bạn có cảm giác nóng hơn thực tế.

Các loại máy hút ẩm

Trong khi máy hút ẩm làm lạnh có thể là loại máy được biết đến nhiều nhất, máy hút ẩm hút ẩm cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ cho không gian luôn khô ráo. Đúng như tên gọi của chúng, những máy hút ẩm này hút không khí và truyền qua vật liệu hút ẩm như silica gel. Chất hút ẩm tự nhiên hấp thụ độ ẩm — đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy những gói nhỏ silica gel trong giày mới hoặc đồ điện tử. Vì máy hút ẩm hút ẩm không cần làm mát không khí trước khi hút ẩm nên công nghệ này thực sự lý tưởng cho điều kiện dưới 0 độ.

Vì công nghệ đằng sau chúng rất đơn giản và hiệu quả, nên máy hút ẩm chủ yếu khác nhau về kích thước và công suất. Máy hút ẩm di động là loại mà bạn thường thấy ở lối đi cải thiện nhà cửa; chúng thường bằng nhựa, tương đối rẻ và rất nhẹ. Chúng được thiết kế để có hiệu quả nhất ở những không gian nhỏ hơn như phòng ngủ hoặc nhà bếp. Máy tạo độ ẩm phục hồi là những máy hạng nặng có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt — chúng thường được sử dụng để sửa chữa thiệt hại nặng nề do nước gây ra do bão hoặc các thảm họa thiên nhiên khác.

Các mẫu máy lớn nhất trên thị trường, máy hút ẩm toàn nhà, thường bổ sung cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) hiện có của ngôi nhà. Bạn sẽ phải thuê một chuyên gia để lắp đặt một trong những máy đó. Một số nhà sản xuất cũng đã tạo ra máy hút ẩm không gian thu hẹp có kích thước đặc biệt để giải quyết độ ẩm trong khu vực lưu trữ và máy hút ẩm mạnh mẽ nhắm vào độ ẩm cao do một số hồ bơi và spa trong nhà tạo ra.

Bất kể bạn chọn loại máy hút ẩm nào, nó cũng có thể giúp ngôi nhà của bạn xanh hơn một chút. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức.

Hấp thụ các lựa chọn thay thế

Nếu bạn có một không gian rất nhỏ cần hút ẩm (như tủ quần áo hoặc không gian thu hẹp nhỏ) và bạn không có máy hút ẩm, hãy thử sử dụng một ít silica gel . Chất hút ẩm này thường có sẵn tại các cửa hàng cải thiện nhà cửa và cửa hàng thú cưng. Nó cũng có thể tái sử dụng — chỉ cần làm nóng các tinh thể bằng ánh sáng mặt trời hoặc lò nướng của bạn. Một số sản phẩm silica gel thậm chí còn có đặc tính đổi màu để cho bạn biết khi nào chúng cần được làm nóng lại.

Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm di động có thể tiêu thụ 160 kilowatt giờ (kWh) mỗi tháng — nhiều hơn lượng điện mà tủ lạnh của bạn tiêu thụ. Tuy nhiên, nó đốt ít năng lượng hơn máy điều hòa không khí trung bình, tiêu thụ khoảng 300 kWh mỗi tháng. Ngoài ra, vì độ ẩm tương đối quá cao khiến chúng ta cảm thấy nhiệt độ cao hơn thực tế, nên việc giữ cho ngôi nhà khô ráo hơn có thể khiến bạn ít sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt hơn, điều này có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn nói chung.

Để thực sự tiết kiệm hóa đơn tiền điện và giảm lượng khí thải carbon , hãy tối đa hóa hiệu quả của máy hút ẩm. Đừng bật máy cả ngày, hãy đặt máy điều chỉnh độ ẩm ở mức hợp lý (50 phần trăm thay vì 30 phần trăm) và đóng cửa sổ và cửa ra vào khi máy chạy. Hầu hết các máy hút ẩm đều xả khí từ phía trên của máy, nhưng nếu máy của bạn không có lỗ xả gắn trên cùng, hãy đảm bảo rằng máy được đặt cách xa tường và đồ đạc để không khí lưu thông tự do. Để máy tránh xa các nguồn bụi hoặc chất bẩn quá mức, vì chúng có thể làm tắc máy rất nhanh. Về vấn đề đó, hãy đảm bảo kiểm tra và vệ sinh bộ lọc của máy hút ẩm thường xuyên — điều này sẽ giúp đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Ngoài việc tiết kiệm năng lượng, bạn cũng có thể tái chế nước mà máy hút ẩm của bạn thu thập được. Nước xuất hiện trong thùng chứa của máy hút ẩm được coi là nước xám . Điều đó có nghĩa là nó không phù hợp để uống, nhưng có thể rất tốt để tưới cây cảnh và hoa, vì nó ít mặn hơn nước máy. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ hạn chế nào về việc sử dụng nước xám ở khu vực của bạn không.

Mặc dù sở hữu máy hút ẩm có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn. Trước hết, chi phí có thể là một vấn đề. Máy hút ẩm có thể hơi đắt — nhiều mẫu máy được bán với giá hơn 150 đô la. Hoặc bạn có thể chỉ phản đối việc để một xô nước đọng trong nhà. Bất kể bạn có lo ngại gì, bạn cũng nên cân nhắc xem mình có thực sự cần máy hút ẩm hay không trước khi quyết định mua. Hãy đọc tiếp để biết một số mẹo có thể giúp bạn đưa ra quyết định đó.

Bạn có cần máy hút ẩm không?

Bắt đầu bằng cách nhìn xung quanh nhà bạn. Các triệu chứng dễ nhận thấy nhất của độ ẩm quá mức có thể bao gồm các vết bẩn ướt trên tường và trần nhà, gỗ mục nát và yếu đi, nấm mốc, hơi nước ngưng tụ trên cửa sổ, giấy dán tường bong tróc, sơn phồng rộp và cảm giác ngột ngạt, ẩm mốc nói chung.

Ngoài những dấu hiệu hơi rõ ràng của độ ẩm, còn có một số điều kiện tinh tế hơn mà bạn có thể chú ý. Ví dụ, bạn có thể muốn xem xét mua máy hút ẩm nếu cửa ra vào, tủ hoặc cửa sổ của bạn bị kẹt, hoặc nếu sàn nhà của bạn đặc biệt cót két. Khi gỗ hấp thụ độ ẩm, nó sẽ nở ra. Điều này đẩy các mối nối ra xa nhau, làm lỏng ốc vít và đinh, và nói chung làm giảm độ bền của ngôi nhà bạn. Mặc dù cầu thang ồn ào của bạn có thể chỉ là một sự phiền toái đơn giản, nhưng nếu độ ẩm là vấn đề cơ bản, vấn đề của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Máy hút ẩm cũng có thể giúp làm giảm tác động của các bệnh dị ứng thông thường với mạt bụi, nấm và mốc; nếu không khí trong nhà bạn quá ẩm, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của các chất gây dị ứng này.

Ngay cả khi bạn không bị dị ứng, ngăn ngừa nấm mốc phát triển là một lý do chính đáng để cân nhắc mua máy hút ẩm. Nấm mốc chỉ cần một chút độ ẩm để phát triển và nó có thể lập nghiệp trong nhà bạn ngay khi một trong những bào tử trong không khí của nó tìm thấy một bề mặt ẩm ướt dễ chịu. Một vấn đề về nấm mốc trong nhà bạn có thể gây ra bệnh tật nghiêm trọng . Và một khi nó xuất hiện, nấm mốc rất khó diệt trừ và có thể làm ố hoặc làm hỏng vĩnh viễn bất cứ thứ gì nó quyết định sống trên đó. Chiến lược dễ nhất là chỉ cần ngăn không cho nó xuất hiện.

Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm để ngăn côn trùng di chuyển vào nhà bạn. Gián, cá bạc, nhện và rết đều thích môi trường ẩm ướt. Giữ không khí trong nhà tương đối khô sẽ xua đuổi những kẻ không mời mà đến đó. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc ho đặc biệt nghiêm trọng, nghẹt mũi, sử dụng máy hút ẩm có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Như bạn thấy, có rất nhiều lý do chính đáng để bạn cân nhắc sử dụng máy hút ẩm. Để tìm hiểu thêm về các thiết bị này và các chủ đề liên quan, hãy theo các liên kết ở trang tiếp theo.

Một ounce phòng ngừa

Ngay cả khi bạn không có máy hút ẩm, vẫn có một số điều bạn có thể làm để giúp giữ độ ẩm không làm hỏng ngôi nhà của bạn. Sửa chữa ngay hệ thống ống nước và vòi nước bị rò rỉ, vá các vết nứt trên nền móng ngôi nhà của bạn và cố gắng giữ cho máng xối sạch sẽ. Điều này có thể ngăn hơi ẩm thấm vào nhà bạn. Ở những khu vực như nhà bếp hoặc phòng tắm — luôn là những nơi có vấn đề về độ ẩm — hãy thử bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ trước khi nấu ăn hoặc tắm.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nên vệ sinh hoặc bảo dưỡng máy hút ẩm bao lâu một lần để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả?
Việc vệ sinh bộ lọc không khí và đổ nước thường xuyên khi cần, thường là sau mỗi vài tuần, có thể giúp duy trì hiệu quả và tuổi thọ của máy hút ẩm.
Máy hút ẩm có thể hoạt động trong mọi kích thước phòng hay có giới hạn hiệu quả nào tùy theo không gian không?
Máy hút ẩm có khả năng hút ẩm cho những diện tích cụ thể, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại máy phù hợp với diện tích phòng của bạn để đạt hiệu quả tối ưu.
Dịch từ nguồn: https://home.howstuffworks.com/dehumidifier.htm

Bài viết liên quan

Quản lý độ ẩm trong các cơ sở ép nhựa

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

4 công dụng máy hút ẩm

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

Hệ thống hút ẩm dựa trên chất làm lạnh so với hệ thống hút ẩm

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

Cách chọn máy hút ẩm cho mùa nồm

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

Mùa Hè Có Nên Mua Máy Hút Ẩm

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

Chọn Điều Hòa Hay Máy Hút Ẩm Cho Mùa Nồm

Nội dung bài viếtNhững điểm chínhKiến thức cơ bản về máy hút ẩmCác loại máy [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon