Tìm hiểu ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn

Kiểm soát độ ẩm trong in ấn quyết định lớn đến chất lượng sản phẩm và lợi nhuận của cơ sở in. Chính bởi vậy mà ngày càng nhiều xưởng in triển khai ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn. Dòng thiết bị chuyên dụng này cho phép người dùng điều chỉnh độ ẩm dễ dàng. 

Một vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn 

Sau đây, VELOCI sẽ phân tích một vài ứng dụng của máy phun sương tạo ẩm trong ngành in ấn. 

Duy trì độ ẩm phù hợp cho mực in và giấy 

Chất liệu chính được sử dụng trong in ấn là giấy. Đặc điểm chung của giấy là dễ hút ẩm. Nếu nhiệt độ tại xưởng in xuống quá thấp, giấy có xu hướng khô cứng lại, khiến quá trình in bị chậm lại. Tại những xưởng in chuyên nghiệp, độ ẩm cần duy trì ở mức 50% RH (chênh lệch không quá 5% RH). 

Ảnh 1: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn
Ảnh 1: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn

Nếu đảm bảo độ ẩm ổn định, giấy in sẽ không bị quá khô cứng, bề mặt giấy vẫn bắt mực tốt. 

Trường hợp độ ẩm xuống dưới 40%RH, điện tích trên bề mặt giấy bắt đầu hoạt động mạnh hơn, bụi bẩn có xu hướng bám vào giấy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau in. Vì vậy trước khi khởi động dàn máy in, chủ xưởng in cần điều chỉnh độ ẩm trước. 

Không chỉ giấy mà mực in cũng bị ảnh hưởng nếu độ ẩm tại xưởng in xuống thấp. Nếu sử dụng mực nước, độ ẩm trong xưởng in cần duy trì trong khoảng 55% đến 60% RH. 

Tạo khuôn in

Điện tích có xu hướng tích tụ mạnh khi giấy in và phim bảo vệ di chuyển khỏi khuôn in. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do độ ẩm xuống thấp hơn 40% RH. Ở điều kiện này, lực ma sát có xu hướng hoạt động mạnh hơn, khiến quá trình xử lý in ấn gặp đôi chút khó khăn. 

Chính vì vậy mà trong giai đoạn tạo khuôn in, độ ẩm tại xưởng in cần điều chỉnh duy trì ở mức 45% HR. Lúc này, hệ thống máy phun sương tạo ẩm giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình điều chỉnh độ ẩm. 

Ứng dụng trong in kỹ thuật số 

Vấn đề giấy bị khô cứng, bắt mực kém cũng hay xảy ra trong in kỹ thuật số. Nguyên nhân chủ yếu ở đây vẫn là do độ ẩm tại xưởng in xuống quá thấp, gây hiện tượng tích tụ điện tích, cản trở máy móc hoạt động, bề mặt giấy bị bám bụi nhiều hơn. 

Ảnh 2: Độ ẩm trong xưởng in kỹ thuật số cần duy trì trong khoảng 50% đến 55% RH 
Ảnh 2: Độ ẩm trong xưởng in kỹ thuật số cần duy trì trong khoảng 50% đến 55% RH

Khi triển khai in kỹ thuật số, phía xưởng in cần điều chỉnh độ ẩm ổn định trong khoảng 50% đến 55% RH. 

Ứng dụng trong in offset

Công nghệ in offset có khả năng cho ra đời bản in chất lượng. Thế nhưng, nếu không đảm bảo lượng ẩm phù hợp, quá trình in ấn cũng bị ảnh hưởng. 

Theo đó, khi độ ẩm tại xưởng in xuống thấp hơn ngưỡng quy định, mép giấy có xu hướng bị cong lại. Từ đó, bố cục sản phẩm in không còn cân xứng, giảm chất lượng bản in. 

Không những vậy, độ ẩm xuống thấp còn là nguyên nhân gây hiện tượng tích tụ điện tích, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống máy in offset. Nếu tình trạng này không sớm khắc phục, máy in sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ. 

Trong mỗi xưởng in offset, người ta thường bố trí thêm máy phun sương tạo ẩm. Nhiệm vụ chính của hệ thống máy phun sương là duy trì độ ẩm trong khoảng 50% đến 55%. 

Ứng dụng trong in cuộn

Chất liệu chủ yếu dùng trong in cuộn là các loại giấy, bạt hoặc vải. Trong đó, giấy là chất liệu hay được sử dụng nhất. Tuy nhiên, giấy lại dễ bị bám bụi, cong lại khi độ ẩm tại xưởng in xuống thấp. 

Mặt khác, máy in cũng hoạt động khó khăn hơn nếu không khí trong xưởng in quá khô, thiếu độ ẩm. Khi đó, máy in có thể bị chập cháy do hiện tượng tích tụ điện tích quá mạnh. 

Muốn cải thiện hiệu suất in, nâng cao chất lượng sản phẩm khi áp dụng phương pháp in cuộn, cơ sở in cần bố trí hệ thống máy phun sương. Độ ẩm trong xưởng in cần duy trì trong khoảng 55% đến 60%. 

VELOCI – địa chỉ cung cấp máy phun sương tạo ẩm uy tín 

VELOCI có hai cơ sở hoạt động tại Hà Nội và TPHCM, cùng với đó là hệ thống website hoạt động 24/7. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị tạo ẩm chính hãng, phù hợp lắp đặt tại các xưởng in. 

Ảnh 3: Hình ảnh máy phun sương tại cửa hàng VELOCI 
Ảnh 3: Hình ảnh máy phun sương tại cửa hàng VELOCI

Máy phun sương tạo ẩm tại VELOCI đa dạng về chủng loại, giá cả cạnh tranh, hoạt động ổn định trong nhiều môi trường. Mỗi thiết bị khách hàng mua từ VELOCI đều có thời hạn bảo hành 12 tháng. 

VELOCI sẵn sàng giao hàng trên toàn quốc. Chỉ sau 2 đến 4 ngày, khách hàng sẽ nhận được hàng. Đối với khách hàng tại khu vực Hà Nội, VELOCI cam kết không thu phí ship. 

Lời kết 

VELOCI vừa tổng hợp chi tiết một vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn. Mỗi chiếc máy phun sương tạo ẩm chuyên dụng giúp điều hòa không khí trong xưởng in, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng của mỗi bản in. Nếu cần tư vấn, tìm hiểu thông tin chi tiết về từng mẫu máy, quý hàng hãy gọi đến số 0978992738.

Bài viết liên quan

Máy phun sương tạo ẩm nhà xưởng

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

Cải thiện môi trường làm việc với máy tạo ẩm xưởng dệt may

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm nhà yến hiệu quả và an toàn

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

Máy tạo ẩm phòng sạch: Bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu quả công việc

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

5 lợi ích của việc sử dụng máy tạo ẩm đông trùng hạ thảo

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

Máy tạo ẩm phòng nấm loại nào tốt nhất?

Nội dung bài viếtMột vài ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong in ấn Duy [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon