Vì sao cần ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ?

Độ ẩm trong không khí ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất đồ gỗ. Tình trạng gỗ bị cong vênh vẫn thường xuyên xảy ra khi lượng ẩm xuống quá thấp. Lúc này, bạn nên thử ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ. Hệ thống máy phun sương chuyên dụng giúp ích rất nhiều trong việc duy trì độ ẩm, nhiệt độ lý tưởng. 

Lý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ

Chất liệu gỗ trong quá trình sản xuất dễ bị cong vênh, co ngót lại nếu độ ẩm môi trường xuống quá thấp. Không những vậy, độ ẩm thấp còn khiến hệ thống máy móc làm việc kém hiệu quả hơn, giảm hiệu quả sản xuất. Giải pháp cho các xưởng gỗ lúc này là lắp đặt thêm hệ thống máy phun sương tạo ẩm chuyên dụng. 

Hạn chế tình trạng gỗ bị cong vênh 

Hầu hết đồ nội thất như tủ, bàn ghế,.. Đều dễ bị co ngót, cong vênh khi thời tiết hanh khô. Trong quá trình sản xuất, độ ẩm thấp khiến kích thước của từng khối gỗ dễ bị biến dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. 

Ảnh 1: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ
Ảnh 1: Ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ

Muốn phần nào hạn chế tình trạng gỗ bị cong vênh, lượng ẩm tại môi trường sản xuất cần duy trì ở ngưỡng phù hợp theo từng giai đoạn. 

Trong đó, ở giai đoạn cắt xẻ và sấy khô, ẩm có thể duy trì từ 6% đến 11%. Lúc này, gỗ có xu hướng hút nước nên độ ẩm không cần quá cao mà nên duy trì ở mức thấp. Nhằm ổn định kích thước khối gỗ trước khi đưa vào sản xuất. 

Đến giai đoạn gia công, kích thước của từng khối gỗ đã dần ổn định, không còn xu hướng hút ẩm mạnh, độ ẩm trong môi trường sản xuất có thể điều chỉnh tăng lên 55% đến 60%. Khi đó, từng khối gỗ hầu như không bị biến dạng, tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất. 

Trường hợp độ ẩm xuống dưới 40%, kích thước của gỗ lại mất đi sự ổn định. Chính vì thế sau quá trình cắt xẻ và bảo quản bảo, lượng ẩm tại xưởng sản xuất cần điều chỉnh tăng lên một chút. 

Để điều chỉnh độ ẩm theo từng mức cụ thể, xưởng sản xuất gỗ cần bố trí hệ thống máy phun sương tạo ẩm. Loại thiết bị này cho phép người dùng điều chỉnh lượng ẩm một cách dễ dàng. 

Hỗ trợ khâu dán, ép 

Bên cạnh hạn chế tình trạng gỗ bị cong vênh, máy phun sương tạo ẩm còn hỗ trợ tốt khâu dán ép. 

Ảnh 2: Độ ẩm phù hợp hỗ trợ quá trình dán, ép gỗ
Ảnh 2: Độ ẩm phù hợp hỗ trợ quá trình dán, ép gỗ

Thông thường, nếu độ ẩm xuống quá thấp, keo dán gỗ rất khó khô cứng lại hoàn toàn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Không những vậy, không khí khô khi độ ẩm giảm thấp cũng là nguyên nhân làm tăng tình trạng các lớp keo bị tách, gây biến đổi kết cấu sản phẩm. 

Do đó, để duy trì hình dáng, hỗ trợ hoạt động dán ép gỗ, người ta cần điều chỉnh độ ẩm tại xưởng sản xuất không giảm quá thấp. Độ ẩm cần duy trì trong ngưỡng vừa phải, đảm bảo kích thước gỗ không bị biến dạng, bảo vệ tốt cho lớp keo dán. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm chế tác từ gỗ phụ thuộc lớn vào khâu sản xuất và bảo quản. Muốn kích thước của từng sản phẩm có tính ổn định, không bị nứt vỡ, cong vênh hay co ngót lại, độ ẩm tại nơi sản xuất và bảo quản gỗ cần điều chỉnh trên mức 55%. 

Cải thiện năng suất 

Tình trạng máy cắt bị dừng hoặc giảm tốc độ thường xuyên diễn ra ở những xưởng gỗ không được lắp đặt máy phun sương. Bởi lúc này độ ẩm xuống thấp tạo điều kiện cho điện tích tích tụ, khiến máy móc khó vận hành hơn, làm giảm năng suất hoạt động. 

Nếu không khắc phục kịp thời, máy móc dễ bị hao mòn. Thậm chí gây nguy hiểm cho cả người vận hành. Không ít vụ chập cháy tại nhiều xưởng gỗ đã xảy ra trong thực tế. 

Muốn hạn chế tình trạng trên, các xưởng sản xuất gỗ cần duy trì độ ẩm trong khoảng 40% đến 60% RH. Như vậy, hiện tượng tích tụ điện tích mạnh sẽ ít xảy ra hơn. 

Tạo bầu không khí làm việc dễ chịu 

Hệ thống máy phun sương tạo ẩm lắp đặt trong xưởng gỗ giữ vai trò duy trì độ ẩm cần thiết, loại bỏ bụi bẩn. Từ đó giúp môi trường làm việc trở nên dễ chịu hơn. 

Nên mua máy phun sương tạo ẩm chính hãng ở đâu? 

Nếu còn phân vân chưa biết nên mua máy phun sương tạo ẩm ở đâu, bạn nên tham khảo một số thiết bị tại VELOCI. Đơn vị có tiếng tại Việt Nam, chuyên cung cấp nhiều dòng thiết bị tạo ẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh. 

Ảnh 3: Thiết bị phun sương tạo ẩm cung cấp bởi VELOCI 
Ảnh 3: Thiết bị phun sương tạo ẩm cung cấp bởi VELOCI

Tất cả các mẫu máy phun sương tạo ẩm phân phối bởi VELOCI có thời hạn bảo hành lên đến 1 năm. Trong thời gian 7 ngày đầu, VELOCI sẵn sàng nhận lại thiết bị nếu khách hàng phát hiện lỗi từ quá trình sản xuất. 

Lời kết 

VELOCI vừa phân tích chi tiết những lợi ích khi ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng gỗ. Nhờ vào hệ thống máy tạo ẩm hiện đại này, hoạt động sản xuất tại các xưởng gỗ sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn chi tiết hoặc đặt mua thiết bị, quý khách có thể gọi vào số 0978992738, hoặc truy cập trang web https://velocivn.com

Bài viết liên quan

Máy phun sương tạo ẩm nhà xưởng

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

Cải thiện môi trường làm việc với máy tạo ẩm xưởng dệt may

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm nhà yến hiệu quả và an toàn

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

Máy tạo ẩm phòng sạch: Bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu quả công việc

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

5 lợi ích của việc sử dụng máy tạo ẩm đông trùng hạ thảo

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

Máy tạo ẩm phòng nấm loại nào tốt nhất?

Nội dung bài viếtLý do nên ứng dụng máy phun sương tạo ẩm trong xưởng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978992738
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon